Công chứng sai có khiến khách hàng chịu hậu quả

Đăng bởi: Cường Bùi   -   Thứ hai, 22/07/2019, 10:52 AM

Trong nhiều giao dịch mua bán, việc công chứng các giấy tờ thủ tục là cần thiết, tuy nhiên nếu công chứng có sai sót thì khách hàng lãnh hậu quả.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

Chỉ cần tìm kiếm các từ khóa “công chứng không cần bản gốc”, “sao y, chứng thực không cần bản chính”… internet cho ra hàng nghìn kết quả. Sự cạnh tranh, kiếm lợi của các văn phòng công chứng cùng với công tác quản lý bị buông lỏng là nguyên nhân phát sinh các sai phạm về dịch vụ công chứng, chứng thực, mà cuối cùng người tiêu dùng lại là phía gánh chịu hậu quả.

Trường hợp anh Phan Bình (Đà Nẵng) khi mua một lô đất được rao bán, anh kiểm tra và thực hiện việc giao dịch tại một văn phòng công chứng trên địa bàn TP Đà Nẵng, tất cả các giấy tờ đã được chứng thực, tuy nhiên khi mang đi thế chấp ngân hàng để lấy vốn làm ăn thì anh tá hỏa khi các giấy tờ trên đều là giả mạo, và văn phòng công chứng đã không xem xét kỹ. Điều này dẫn đến việc khi xảy ra tranh chấp hợp đồng công chứng sẽ bị tuyên vô hiệu. Cuối cùng anh đã bị thiệt hại tới hàng tỷ đồng.

Nhiều trường hợp mới đây, khi mua bán giao dịch nhà đất tiến hành công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mà không có mặt đầy đủ mọi người đứng tên trong hợp đồng tại văn phòng công chứng, nhưng nhiều văn phòng công chứng đó vẫn ký tên, đóng dấu xác nhận công chứng hợp lệ, từ đó gây thiệt hại cho người có quyền lợi liên quan trong hợp đồng.

Hệ lụy từ những bản công chứng không đúng nguyên tắc dẫn đến việc tranh chấp khiếu kiện kéo dài hiện nay thường rơi vào những công chứng nhóm bất động sản có yếu tố sở hữu chung. Đó là những công chứng mua, bán, thừa kế, thế chấp, bảo lãnh thế chấp.

Luật gia Kim Phượng trả lời trên báo Tiền Phong cho rằng, để hạn chế những tranh chấp, thiệt hại do sự sai sót của các văn bản công chứng, cần có sự vào cuộc của các cơ quan quản lý và nhất là những chế tài pháp luật rõ ràng và nghiêm khắc đối với việc xã hội hoá dịch vụ công chứng nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

video xem nhiều