'Con hư tại mẹ' - câu nói độc ác và thật bất công!

Đăng bởi: Minh Huyền   -   Thứ năm, 10/01/2019, 14:01 PM

Hẳn rất nhiều lần chúng ta đã từng nghe câu nói này: Con hư tại mẹ. Đặc biệt là trong những bài báo về kẻ cướp, giết người, luôn có câu của mẹ thủ phạm: Nó ở nhà là một kẻ hiền lành. Ai mà ngờ đâu. Và những comment dưới bài báo sẽ là hằng hà sa số những câu kiểu: Con hư tại mẹ!

Tôi đồng ý rằng mẹ nào cũng thế, trong mắt mẹ, con mình lúc nào cũng ngoan, hiếu thảo và hiền lành. Thậm chí còn ngốc nghếch, dại dột. Nhưng lòng thương con của mẹ bị gán cho việc làm con hư thì không! Tôi thật thấy bất công và có nhiều phần ác độc. Bất công là bởi sao con hư lỗi chỉ là từ mẹ?

Ác độc là bởi đâu đó từ chính phán xét này nhiều đứa trẻ đã lớn lên trong sự hạn chế yêu thương của mẹ. Bởi nhiều Mẹ sợ con hư vì mình chiều mà đã thành mẹ hổ, bởi sợ con hư mà luôn phải đóng vai ác. Mà mẹ thì chẳng đóng được vai ác đâu. Cố ác bao nhiêu cũng chỉ khiến con mình tổn thương nhiều hơn sợ sệt, khiến con đau hơn là con tốt lên.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Tôi không cho rằng cách dạy con của các mẹ phải thế này hay thế khác. Không! Chẳng có giáo trình nào dạy bạn trở thành một người mẹ tốt, mẹ chuẩn. Mỗi mẹ đều tự trở thành một giáo trình với chính đứa con mình. Làm mẹ theo cách của chính mình chứ đừng làm mẹ theo những ý kiến của người khác. Nếu ta không muốn con mình sống theo cái nhíu mày của kẻ khác sao ta lại cứ làm mẹ theo cái nhíu mày của kẻ khác.

Và hơn cả thế, để đừng thiếu công bằng với mẹ nữa! Để thấu hiểu và thông cảm nhiều hơn với trái tim của mẹ chứ đừng chỉ thấy yêu thương mù quáng của mẹ làm hư một đứa trẻ. Bởi mẹ nào cũng vậy, khi con hư, lòng mẹ nào chả đớn đau như nhau. Đớn đau vì con cũng thấu tận cùng tâm can rồi. Còn phải bẽ bàng, còn phải nhục nhã, còn phải ê chề nữa bởi những xỉ vả người đời nữa, có đáng không?

Nghĩ đến mẹ mình xin đừng quên mẹ người!

Nguồn: Hoàng Anh Tú / facebook.com

video xem nhiều