Coi chừng với thủ đoạn gian lận khi thu mua tôm của các thương lái xấu

Đăng bởi: Điện Ngọc   -   Thứ tư, 03/06/2020, 05:37 AM

Nhiều người bị lừa khi cân tôm cho các thương lái ngay tại đầm, để rồi uất ức vì số tôm bị mất quá lớn.

 

 

Những năm gần đây, nhiều hộ nuôi tôm ở miền Tây như Bạc Liêu, Cà Mau bị thương lái qua mặt khi thu mua tôm tại đầm. Những chủ đầm này bị mất số tôm lớn lên tới vài tấn mỗi lần bán tôm khiến không ít người thắc mắc. 

Theo thống kê đến ngày 29-5, có ít nhất hơn 10 người từ các huyện U Minh, Trần Văn Thời, Cái Nước và TP Cà Mau đã trình báo công an về việc bị thương lái lừa khi bán tôm.

 

 

Việc trọng lượng tôm bị giảm bất thường khi giao dịch với thương lái đến tận ao thu mua là bởi các thương lái sử dụng xảo thuật để qua mặt người bán tôm.  Từng có người bóc mẽ được thủ đoạn gian lận của cánh thương lái. Phổ biến là trát một lớp bùn dưới đáy rổ để tăng trọng lượng. Sau này, thương lái gian lận tinh vi hơn bằng thủ đoạn làm sai lệch cân như dùng thanh sắt gắn nam châm giấu vào dưới rổ cân. Với cách này, thương lái có thể ăn gian đến một nửa số tôm của người dân mới thu hoạch mà ít bị phát hiện.

Mới đây, trường hợp của ông Lê Duy Châu bán 2 ao tôm cho một nhóm thương lái đến từ Bạc Liêu. Ông Châu ước tính 2 đầm tôm của mình có khoảng 8 tấn. Tuy nhiên khi thương lái cân lên lượng tôm chỉ được 3 tấn. 

Thủ đoạn của các thương lái này là đi rất đông nguồi, bố trí 2 thùng lớn cập mé đầm trong khi những người kéo lưới sẽ kéo giữa đầm chứ không phải như bình thường là sẽ kéo vào mép đầm rồi đổ vào thùng để cân. Như thế, khi kéo lới và đổ tôm vào thùng lớn, sẽ có người đứng che dù hoặc lấy các vật dụng khác để tạo điểm khuất. Lúc này những người trộm tôm sẽ trút một phần tôm từ lưới vào bao hoặc thùng khác, một đầu còn lại sẽ trút vào thùng lớn của chủ đầm để cân.

Trước thực trạng này, cơ quan chức năng đã lên tiếng cảnh báo với người dân. Đồng thời vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 người trộm tôm tại tỉnh Bạc Liêu.

video xem nhiều