Coi chừng ngộ độc thực phẩm trong mùa nắng

Đăng bởi: Nguyễn Dương   -   Thứ sáu, 19/04/2019, 06:22 AM

Trong mùa nắng, không nên để thức ăn ở ngoài quá một giờ, luôn rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chế biến.

Theo Cục An toàn Thực phẩm, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho côn trùng và vi khuẩn gây bệnh phát triển. Nhiệt độ lên cao rất dễ làm cho thức phẩm bị ôi thiu, nhiễm nấm và vi khuẩn. Đây là nguyên nhân gây ra các bệnh đường tiêu hóa và nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.

 

 

Theo bác sĩ Trần Thanh Ba, Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người già và người có hệ miễn dịch yếu dễ bị ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm thường là đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, sốt. Bệnh tiến triển nặng hơn gây tiêu chảy ồ ạt dẫn đến trụy mạch, nếu không điều trị kịp thời có thể tử vong. Các triệu chứng này có thể xuất hiện sớm sau khi ăn 30 phút hoặc trễ hơn tùy theo cơ địa của mỗi người.

Để phòng tránh ngộ độc thức ăn trong mùa nóng, Cục An toàn Thực phẩm khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác, còn hạn sử dụng. Khi chế biến thực phẩm cần bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm. Đồng thời sử dụng nguồn nước sạch, thực hiện "ăn chín, uống sôi".

 

 

Còn theo bác sĩ Trần Thanh Ba, không nên để thức ăn bên ngoài quá 2 giờ. Ngày nắng nóng không nên để thức ăn ở ngoài quá một giờ. Nên để thức ăn thừa và thức ăn chưa sử dụng vào tủ lạnh. Ngoài ra, không để nước từ thực phẩm sống tiếp xúc với các loại thực phẩm khác. Sử dụng bát đĩa cho các loại thực phẩm riêng, không để thực phẩm sống lẫn chín vào cùng một bát đĩa.

Nguồn: Tổng hợp

video xem nhiều