Coi chừng mất trắng khi sập bẫy lừa mua "chung cư mini"

Đăng bởi: Ngọc Anh   -   Chủ nhật, 12/07/2020, 05:44 AM

Tình trạng xây dựng “chung cư mini”, “chung cư hộp diêm” nở rộ tại các đô thị vẫn còn những lỗ hổng pháp lý khiến nhiều người mua mất quyền lợi.

 

 

Tại TPHCM hiện nay, nở rộ tình trạng rao bán dự án căn hộ chung cư mini đội lốt công trình nhà ở riêng lẻ với diện tích nhỏ, giá bán chỉ 200-300 triệu một căn hộ. Chính vì diện tích căn hộ nhỏ và giá bán rẻ là hai yếu tố thu hút những người thu nhập thấp có nhu cầu về nhà ở.

Tuy nhiên, nhiều công trình xây dựng sai phép, làm phá vỡ quy hoạch, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và người mua không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. 

Hàng loạt những tin rao như "Bán căn hộ chung cư diện tích từ 21m2 – 26m2 tại phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP.HCM với giá từ 310 triệu đồng/căn. Phương thức thanh toán linh hoạt, chia làm 5 đợt. Pháp lý rõ ràng, minh bạch..." được đăng tải trên mạng, khiến người mua bỏ tiền để sở hữu nhưng rồi nhận trái đắng.

chung cư mini ở đường 32, phường Linh Đông, quận Thủ Đức

chung cư mini ở đường 32, phường Linh Đông, quận Thủ Đức

Nhiều dự án chung cư mini như Việt Nam House Tower toạ lạc trên đường 36, phường Linh Trung, quận Thủ Đức từ năm 2017, gần 200 khách hàng đã mua căn hộ tại đây. Hay chung cư mini Sài Gòn Hoàng Anh nằm trên đường 32, phường Linh Đông, quận Thủ Đức. Dự án có khoảng 300 căn hộ, diện tích 24m2, giá bán chỉ từ 270 triệu đồng/căn. Thấy giá bán khá rẻ nên nhiều người đã mua và dù đã thanh toán hết tiền nhưng 3 năm nay nhiều người vẫn chưa nhận được nhà. Không chỉ quận Thủ Đức, hiện các khu vực ngoại thành TP.HCM như quận 12, quận Bình Tân cũng xuất hiện nhiều dự án căn hộ chung cư mini đội lốt công trình nhà ở riêng lẻ.

Vì lợi nhuận, các chủ đầu tư thường chia diện tích căn hộ nhỏ hơn 30m2 và bán quyền sử dụng trong 20 năm với giá chỉ vài trăm triệu đồng. Với cách làm này, sau thời hạn cho thuê chủ đầu tư thu hồi được tài sản và đất nhưng người mua thì mất trắng tài sản.

Với những dự án kiểu này, người mua nên hết sức cẩn thận. Bởi tiền mất tật mang mà có khi còn tốn thời gian và tiền bạc để kiện tụng đòi quyền lợi.

video xem nhiều