Có nên chuyển nhà ở xã hội sang hình thức nhà ở thương mại giá rẻ?

Đăng bởi: Nguyễn Hiếu   -   Thứ sáu, 15/11/2019, 12:13 PM

Nhiều người có nhu cầu mua nhà ở xã hội nhưng không thuộc diện được mua, trong khi nhiều nhà ở xã hội khó tiếp cận người được ưu tiên nên để phí phạm quá.

 

 

Một sự thật là tình trạng rao bán nhà ở xã hội trên mạng xã hội, ở các sàn giao dịch bất động sản vẫn diễn ra, khách hàng dù không thuộc đối tượng mua nhà kiểu này vẫn có thể mua được. Nhưng vấn đề là chỉ mua bán với giấy viết tay và hẹn 5 năm sau mới sang tên hợp đồng, làm giấy tờ được.

Nhiều người bán căn hộ nhà ở xã hội cho biết khách hàng có nhu cầu mua với giá rẻ đồng nghĩa phải chấp nhận “lách” luật. Khi thực hiện giao dịch, trường hợp vào chính chủ hợp đồng thì người mua vẫn còn may mắn, chỉ trả tiền chênh, còn khi mua lại căn hộ đã vào tên chính chủ trước đó thì người mua sau phải chấp nhận rủi ro. Điều này đã gây nên không ít hệ lụy mọi người ạ!

 

 

Một số chuyên gia cho rằng Nhà nước cần tăng cường khâu hậu kiểm để quản lý tình trạng mua bán trái phép nhà ở xã hội. Tuy nhiên, theo một số ý kiến khác, Nhà nước không nên “bao bọc” mãi, mà cần chuyển sang hình thức nhà ở thương mại giá rẻ. Việc mua – bán nhà ở xã hội trái pháp luật là do chính sách nhà ở xã hội rẻ hơn nhà ở thương mại cùng phân khúc.

Trong khi Nhà nước tiếp tục sử dụng các chính sách ưu đãi về thuế thu nhập, thuế đất và dùng “bầu sữa” ngân sách để xây nhà ở xã hội, hay là Nhà nước nên chuyển sang xây nhà thương mại giá rẻ để nhiều người dân có cơ hội tiếp cận với nhà ở, nhất là với những người có nhu cầu thực sự để tránh những giao dịch mua bán "ma".

Như vậy có phải người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận và có thể sở hữu được căn nhà, chung cư hợp lý hơn không?

video xem nhiều