Có dễ mua bất động sản ngân hàng thanh lý với giá hời hay không?

Đăng bởi: Hoàng Long   -   Thứ tư, 05/08/2020, 11:30 AM

Nhiều ngân hàng đang phát mãi bất động sản để thanh lý thu hồi vốn, nhưng trong tình hình hiện nay liệu có mua được với giá hời hay không?

 

 

Các ngân hàng như BIDV, SCB... đang thanh lý nhiều loại bất động sản để thu hồi nợ. Không chỉ các ngân hàng thương mại (NHTM) lớn, nhiều NHTM cổ phần quy mô vừa và nhỏ trong các ngày gần đây cũng ồ ạt rao bán khoản nợ hoặc phát mãi các tài sản thế chấp nhằm thu hồi khoản nợ. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường đang chật vật do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngân hàng trầy trật rao bán nhiều tài sản BĐS giá rẻ nhưng người mua cũng không mặn mà. Và một vấn đề nữa kiểu như người mua đang băn khoăn với giá cả của các bất động sản thanh lý này.

Thực ra, xét về vấn đề pháp lý thì người mua có thể hoàn toàn yên tâm bởi các loại bất động sản này hầu như đã qua một vòng kiểm tra pháp lý, định giá từ các ngân hàng thương mại, nhất là những sản phẩm có vị trí tốt, giá chấp nhận được. Nhưng có vẻ như người mua nên cân nhắc tới 3 rủi ro lớn sẽ gặp phải nếu mua các loại bất động sản này.

 

 

Rủi ro phát sinh khi người mua nhà phát mại mua trực tiếp từ chủ nhà cũ, khi đó ngân hàng cũng giống như người giới thiệu cho người mua một chủ không hoàn toàn là chủ sở hữu, nếu có phát sinh thì cần rất nhiều thời gian để giải quyết, chưa kể đến những vướng mắc tranh chấp do gắn liền với quyền sử dụng đất của người khác hoặc nằm trong diện quy hoạch. Đặc biệt là có khả năng gặp phải các vấn đề phức tạp trong mối quan hệ 3 bên gồm chủ sở hữu tài sản, ngân hàng và người mua.

Khi mua xong nếu thủ tục rắc rối, người mua sẽ bị thiệt thòi. Như việc mua xong mà có người khởi kiện thì tòa tuyên hủy việc thẩm định giá, hủy mua bán phát mãi và lúc đó người mua phải tốn nhiều thời gian, công sức. Và trên thực tế, tài sản phát mãi từ ngân hàng không phải là dễ "ăn".

video xem nhiều