Cò đất qua mạng, loạn thông tin khiến người mua bối rối

Đăng bởi: Biên Thùy   -   Thứ ba, 30/06/2020, 09:24 AM

Chỉ cần một status trên MXH về mua, bán, thuê, cho thuê đất, nhà, mặt bằng, ngay lập tức hàng trăm comment thi nhau “nhảy vào” mời chào, môi giới.

 

 

Chưa bao giờ, lượng “cò đất” bùng nổ về số lượng và hoạt động sôi nổi như bây giờ. Họ hoạt động tích cực trên mức cần thiết khi không chỉ cò mồi, môi giới bằng phương pháp trực tiếp, mà cong thông qua các trang mạng xã hội, thông qua tin nhắn điện thoại hay các cuộc gọi chào mời mua sản phẩm đất đai nhà cửa.

Trên thị trường chưa có thời điểm nào, lượng “cò đất” bùng nổ về số lượng và hoạt động sôi nổi như mấy năm gần đây. Trong khi đó, theo Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản có gần 90% môi giới bất động sản hoạt động không có chứng chỉ hành nghề, trình độ, năng lực, hiểu biết về pháp luật còn nhiều yếu kém... và họ chỉ làm tay ngang, do đó người mua bất động sản gần như không hề được đảm bảo.

Phần lớn lực lượng môi giới hiện nay thiếu kiến thức căn bản để hành nghề. Đặc biệt là kiến thức về pháp luật có liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Do đó, khi có các vấn đề ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng, thì gần như các cò đất bất lực, hoặc trốn tránh trách nhiệm dẫn tới thiệt hại cho người mua.

 

 

Khi giá trị các loại bất động sản được đưa ra, thì mỗi cò đất lại đưa một giá và các chiêu trò khác nhau để dẫn dắt khách hàng, khiến khách hàng như bị lọt vào ma trận của cò đất. Không ít cò đất, môi giới bắt tay với nhà đầu cơ tạo nên những cơn sốt đất ở khắp các địa phương, gây náo loạn thị trường, thổi giá để trục lợi... Họ là tác nhân chính khiến giá nhà đất lên cao vượt quá khả năng chi trả của người mua.

Không những thế, rất nhiều khách hàng là nạn nhân bị “cò đất” lừa đảo, mất trắng tài sản tích cóp cả một đời người. Hệ lụy để lại cho xã hội là vô cùng to lớn. Do đó, rất cần những trung tâm đào tạo và cấp chứng chỉ, để nâng cao trình độ pháp luật cũng như đưa vào khuôn khổ những hoạt động môi giới, cò đất, tránh thiệt hại cho khách hàng.

video xem nhiều