Click vào link lạ của người ủng hộ từ thiện, ai ngờ tiền trong tài khoản "bốc hơi"

Đăng bởi: Thu Hà   -   Thứ năm, 08/11/2018, 14:20 PM

Hiện có rất nhiều hội nhóm kêu gọi từ thiện trao học bổng, xây nhà, xây trường trên vùng cao. Họ không ngờ chính mình bị rơi vào tầm ngắm của những kẻ lừa đảo.

Theo báo Phụ nữ Việt Nam, chị Đ.T.L. Huyền (Hà Nội) có đứng ra quyên góp cho những dự án thiện nguyện cuối năm tại một số tỉnh vùng cao như Sơn La, Hòa Bình.

Chương trình này được công bố rộng rãi trên facebook cá nhân của chị và một số hội nhóm. Chị nhận được sự ủng hộ của nhiều người, bằng hình thức trực tiếp hoặc gửi qua tài khoản ngân hàng. 

Cũng từ đó, số tài khoản của chị rơi vào tầm ngắm của bọn lừa đảo. 

Gần đây, chị nhận được tin nhắn của một người đàn ông giới thiệu là Việt kiều đang sống ở Mỹ. Ông ta bảy tỏ sự cảm thương cho những trẻ em nghèo ở quê hương và coi trọng những cá nhân, tập thể làm việc thiện như chị Huyền. 

Người đàn ông hướng dẫn chị Huyền cung cấp các thông tin. Nguồn ảnh: Phụ nữ Việt Nam. 

Người đàn ông hướng dẫn chị Huyền cung cấp các thông tin. Nguồn ảnh: Phụ nữ Việt Nam. 

Người này cũng mong muốn chuyển 1000 USD qua tài khoản của chị Huyền để gửi đến các địa chỉ cần ủng hộ. Vẫn thường nhận được các khoản tiền gửi trong nước và nước ngoài cho chương trình từ thiện, nên chị Huyền tin tưởng và nhận lời ngay.

Người đàn ông này yêu cầu chị Huyền gửi các thông tin tài khoản ngân hàng, để anh ta liên hệ kênh dịch vụ chuyển tiền quốc tế chuyển tiền cho chị.

Tiếp đó, chị được gửi một link Western Union, bấm nhận tiền và kê khai thông tin. Các bước thực hiện cũng giống như thao tác chị Huyền vẫn thực hiện trên Internet banking và điền mã giao dịch OTP được gửi về điện thoại.

 

 

Ngay lập tức, tài khoản của chị Huyền bị trừ 2.542.000 đồng (tương đương hạn mức nhân tiền quốc tế với giao dịch lần đầu thẻ ngân hàng chị Huyền đăng ký).

Chị Huyền còn chưa hiểu chuyện gì xảy ra, 2.542.000 đồng nữa bị trừ. Chỉ chưa đầy 10 phút, tài khoản của chị Huyền đã bị "bốc hơi" hơn 5 triệu đồng. 

Click vào link lạ, tiền

Click vào link lạ, tiền "bốc hơi" trong tài khoản. 

Phát hiện bị lừa đảo, chị Huyền đã khai báo với ngân hàng Vietcombank. Tuy nhiên, phía ngân hàng cho biết, giao dịch này không phải là phát sinh do mua bán, mà là tội phạm công nghệ nên ngân hàng không thể can thiệp, trả lại chị Huyền số tiền đã bị chiếm đoạt.

Đến khi bị trừ hết tiền trong tài khoản của mình, chị Huyền vẫn ngơ ngác nhắn tin cho tên lừa đảo: “Anh lừa em à?”. Đủ thấy những hacker ngân hàng hoạt động tinh vi thế nào.

Cuối năm luôn là "mùa" thiện nguyện. Tuy nhiên, hacker không chừa một ai, kể cả những người đang làm thiện nguyện và bệnh nhân nghèo. 

Thiết nghĩ ai cũng cần hết sức nâng cao tinh thần cảnh giác trước các yêu cầu bất thường của người lạ trên mạng xã hội. 

Để cảnh báo người dân, đặc biệt là các cá nhân, hội nhóm làm từ thiện không bị rơi vào bẫy của tội phạm công nghệ, tại các ngân hàng cũng đưa ra cảnh báo:

- Trong mọi tình huống, không nên nhấp chuột vào các đường link lạ và tuyệt đối không mở các file đính kèm từ các email giả mạo hoặc không rõ nguồn gốc .

- Tuyệt đối không cung cấp Tài khoản đăng nhập, Mật khẩu, Mật khẩu dùng một lần (OTP) trong bất kỳ trường hợp nào yêu cầu để nhận/nạp tiền.

- Không sử dụng mã PIN gắn liền với các thông tin cá nhân như số di động, số CMT ngày sinh, ghi số PIN bỏ vào ví… và tiết lộ mã PIN cho người khác.

- Không nạp/chuyển tiền theo yêu cầu của người lạ khi nhận được các cuộc gọi lạ.

- Không mở hộ thẻ/tài khoản cho người khác kể cả cho mượn hoặc bán.

- Không nên dùng wifi/mạng internet tại các địa điểm công cộng để truy cập và sử dụng các dịch vụ Ebank mà không chắc chắn hay tin tưởng độ bảo mật của các mạng này.

video xem nhiều