Chuyện thật như đùa, em bé mới 4 tháng tuổi... mang thai nặng 1,5kg

Đăng bởi: Thu Hà   -   Thứ ba, 08/01/2019, 17:44 PM

Thấy bụng bé P. mới 4 tháng tuổi ngày càng phình to, gia đình đưa bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM khám thì phát hiện bé đang mang... thai.

Theo báo Phụ nữ Online, qua siêu âm bụng, chụp CT Scan bụng cho bé, bác sĩ Nguyễn Trần Việt Tánh - khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 phát hiện nửa bụng bên phải của bé P. có một khối gồm mô đặc, mô mỡ, mô xương kèm với hộp sọ, cột sống và xương sườn với đường kính khoảng 12cm và nặng 1,5kg.

Các bác sĩ đã phẫu thuật cho bé, xác định đây là hiện tượng “thai trong thai”. Tỉ lệ bệnh này cực hiếm, chỉ 1/500.000 trẻ sinh ra sống. 

Các bác sĩ phẫu thuật

Các bác sĩ phẫu thuật "lấy thai" cho bé P. Ảnh: Phụ nữ Online.

Có hai giả thuyết về bệnh lý này. Thai trong thai có thể là khối bướu quái trưởng thành biệt hóa cao với sự hiện diện của đốt sống. 

Hoặc thai trong thai có thể là một thai ký sinh trong cơ thể anh/chị/em song sinh của bé. 

Chính vì thế, khuyến cáo trong thời kỳ thai nghén, đặc biệt là 3 tháng đầu, các bà mẹ nên cẩn trọng, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại, tia phóng xạ.

Mẹ bầu chỉ dùng thuốc được bác sĩ kê đơn cho sản phụ, không tự ý mua và uống thuốc không rõ loại dù là thuốc bổ, tân dược hay thảo dược để tránh các bất thường trong thai kỳ. 

video xem nhiều