Chuyên gia khuyến cáo: Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi giá vàng liên tiếp lập đỉnh

Đăng bởi: Phượng Nguyễn   -   Thứ năm, 27/06/2019, 14:35 PM

Giá vàng trong nước những ngày gần đây đã liên tiếp lập những đỉnh mới trong vòng 6 năm trở lại đây, khi có thời điểm đã tiến sát với 40 triệu đồng 1 lượng. Các chuyên gia liên tiếp khuyến cáo, người dân mà đặc biệt là các nhà đầu tư vàng cần tránh ồ ạt mua - bán, khiến thị trường bất ổn.

 Ảnh minh họa

 Ảnh minh họa

Bất chấp việc giá vàng liên tục nhảy múa những ngày gần đây, thì giao dịch tại các tiệm vàng phố vàng bạc của TPHCM vẫn khá ảm đạm. Theo chủ tiệm vàng, mãi lực năm nay tiếp tục giảm hơn so với năm ngoái. Những biến động của giá vàng, khiến cho người dân càng e dè hơn trong việc mua bán. Lượng vàng giao dịch mỗi ngày rất ít và chủ yếu tập trung vào mặt hàng trang sức.

Còn ghi nhận tại các công ty vàng bạc lớn của TP, thì lực mua và bán khá ổn định, không có hiện tượng mua hoặc bán quá nhiều. Tuy nhiên, cũng có thời điểm lượng giao dịch khá nhộn nhịp, đặc biệt là trong buổi chiều ngày 25/6 khi giá vàng trong nước đạt đỉnh gần 40 triệu đồng 1 lượng.

Giá vàng trong nước đã có 3 quý liên tiếp tăng kể từ quý 4/2018, và đỉnh điểm đã đạt trên 39,6 triệu đồng 1 lượng cao nhất 6 năm qua. Theo các chuyên gia, sở dĩ vàng biến động, là do thu hút được dòng tiền trên thế giới, nhiều ngân hàng trung ương của các nước lớn đã mua vàng rất mạnh trong thời gian qua. Đà tăng - giảm này sẽ còn tiếp tục trong tương lai. Tuy nhiên theo chuyên gia nhận định thì giá vàng hiện đã đi vào xu hướng tăng trung và dài hạn, chứ không phải ngắn hạn. Do đó, khuyến cáo nhà đầu tư vàng cần hết sức cẩn trọng, để tránh gặp rủi ro - thua lỗ.

Để đảm bảo quản lý rủi ro, nhiều công ty vàng bạc lớn đã điều chỉnh chênh lệch giữa giá mua và bán khá lớn, từ vài trăm đến cả 1 triệu đồng 1 lượng. Lượng vàng giao dịch trên thị trường trong 1 tháng qua cũng tăng lên đáng kể, và đang có dấu hiệu diễn biến sông động. Từ đây, các chuyên gia khuyến nghị, mặc dù vàng là kênh trú ẩn an toàn trong dài hạn, nhưng không phải không có rủi ro... nhà đầu tư cần tránh việc ồ ạt mua bán theo tâm lý, dẫn đến thị trường bất ổn...

Nguồn: TTXVN /vnews.gov.vn

video xem nhiều