Chuyên gia khuyến cáo: Cần kiểm tra đồ hộp trước khi sử dụng

Đăng bởi: Điền   -   Thứ tư, 02/09/2020, 11:11 AM

Vụ việc hàng chục bệnh nhân phải nhập viện điều trị vì ngộ độc botulinum sau khi ăn pate Minh Chay đã khiến không ít người phải giật mình và thận trọng hơn khi sử dụng các sản phẩm đồ hộp.

Tôi cũng vậy, tôi nghĩ chúng ta không nên lơ là và cần tìm hiểu thật kỹ trước khi mua và sử dụng bất kỳ sản phẩm nào, kể cả việc tìm hiểu cách sử dụng và bảo quản.

 

 

Vừa đọc bài viết trên báo Vnexpress, được biết, một số chuyên gia đã đưa ra lời khuyên hữu ích đối với người dùng. Bác sĩ Trần Văn Phúc, bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, cho biết Clostrium botulinum không thể phát triển và sinh độc tố trong môi trường nhiệt độ dưới 15℃ hoặc trên 55℃. Khi đó, nó biến thành nha bào có vỏ rất dày để chống đỡ các tác nhân bên ngoài.

Tuy nhiên, nếu không bị tiêu diệt, nha bào sẽ ẩn nấp trong thức ăn. Gặp điều kiện môi trường thích hợp, nha bào sẽ "bung ra" và trở thành vi khuẩn Clostridium botulinum hoạt động, sinh sôi mạnh mẽ. 

Các chuyên gia khuyến cáo, người dùng cần xử lý và chế biến thực phẩm an toàn, cảnh giác với thực phẩm bảo quản trong môi trường axit yếu.

Mọi người nên lưu ý và hình thành thói quen kiểm tra đồ hộp trước khi sử dụng, xử lý đồ hộp trước khi ăn hoặc ngâm thực phẩm trong nước máy khoảng 10 phút trước khi rửa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé.

video xem nhiều