Chuyên gia cảnh báo: Cho trẻ đánh phấn, tô son, sơn móng tay sớm vô cùng nguy hiểm

Đăng bởi: Khúc Hạo   -   Thứ ba, 13/04/2021, 16:34 PM

Cho trẻ tiếp xúc với phấn son, sơn móng tay...không chỉ khiến cơ thể trẻ dậy thì sớm mà còn ẩn chứa nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Những ngày qua, câu chuyện một bé gái 5 tuổi phun xăm môi gây xôn xao cộng đồng mạng. Gây sốc hơn khi người thực hiện lại là bố với mục đích cho con gái có đôi môi hồng đỏ tự nhiên, an toàn hơn việc "dùng son môi có chứa chì độc hại"?!.

Nếu như trước đây, việc làm đẹp chỉ dành cho người trưởng thành, thì gần đây làm đẹp trở nên trẻ hóa. Bởi ngày càng có nhiều bé còn nhỏ tuổi đã tiếp xúc với son, phấn, sơn móng tay, nhuộm tóc...khá sớm. Những câu chuyện làm đẹp cho trẻ tưởng chừng bình thường nhưng đằng sau đó ẩn chứa nhiều hệ lụy.

 

 

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ trên trang Pháp luật và bạn đọc rằng: son phấn, sơn móng tay, đồ trang điểm nói chung đều là những nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm.

Bên cạnh đó, việc bố mẹ cho trẻ xem những video làm đẹp trên mạng cũng tiếp tay cho việc trẻ trưởng thành trước tuổi. Vì sau một thời gian đủ dài, ảnh hưởng sự tác động như vậy, não trẻ sẽ sản sinh ra các hormone kích thích sự phát triển của các cơ quan trong cơ thể lúc dậy thì.

Ngoài ra, việc cho trẻ tiếp xúc với son phấn, sơn móng từ khi còn quá nhỏ không chỉ khiến trẻ dậy thì sớm mà còn có nguy cơ viêm da, dị ứng da, nặng hơn là rối loạn nội tiết, thậm chí là ung thư. Bởi làn da của trẻ chưa phát triển hết, rất non nớt. Chính vì vậy, dù mỹ phẩm có nguồn gốc hay không đều có chung một hệ lụy như vậy. 

 

 

Ngoài ra, việc cho trẻ dùng sơn móng tay quá sớm cũng gây nhiều hệ lụy. Do trong sơn móng tay luôn chứa chất màu, chất tạo màng sơn (nitrocellulose), dung môi hữu cơ (butyl acetate hoặt ethyl acetate), chất làm đặc, chất ổn định màu...

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) cho biết, thành phần có nguồn gốc từ formaldehyde (nhựa, chất kết dính), benzene (dung môi), dibutyl phthalate (chất hóa dẻo) thì nguy cơ gây ung thư rất cao, hoặc gây rối loạn nội tiết. Các chất ít độc hại hơn như camphor, dùng kết hợp với nitrocellulose để tạo ra màng sơn cứng cũng có thể gây kích ứng niêm mạc mắt, mũi, miệng.

Do đó, các bậc phụ huynh đừng để cho trẻ tiếp xúc những vật dụng làm đẹp của người lớn như: phấn son, sơn móng. Chúng thật sự chẳng có lợi mà còn gây hại cho sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ về sau này.

video xem nhiều