Chuyện chưa kể bên "cây cầu vĩnh biệt" ở Quảng Nam

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ tư, 13/03/2019, 09:48 AM

Trong vòng 5 năm có đến 16 người tử vong khi qua đây. Cây cầu máng đã được "đổi tên" thành cầu vĩnh biệt, cầu tử thần khiến nhiều người ám ảnh.

Học sinh vẫn bất chấp nguy hiểm để qua cầu tới trường

Học sinh vẫn bất chấp nguy hiểm để qua cầu tới trường

Cây cầu vĩnh biệt, nối xã Tam Xuân 1 với xã Tam Tiến (huyện Núi Thành, Quảng Nam), dài gần 300m, chỉ rộng chưa đến 80cm nằm vắt ngang sông Trường Giang.

Cây cầu là con đường đi lại chính của người dân một số xã phía đông huyện Núi Thành, Quảng Nam. Xã Tam Tiến và xã Tam Xuân 1 có 4.720 hộ dân với gần 22.000 nhân khẩu. Mỗi ngày có hàng ngàn người từ 2 xã này phải qua cầu máng đến xã Tam Xuân 1 để học, đi làm. 

Mặc biển cấm, người và xe vẫn qua lại

Mặc biển cấm, người và xe vẫn qua lại

Thực chất đây vốn chỉ là cái máng sắt dẫn nước thủy lợi từ huyện Phú Ninh về tưới cho hơn 30ha lúa ở xã Tam Tiến nhưng người dân không có cầu qua sông nên đi liều qua cái máng này. Người đi qua cầu như những nghệ sĩ xiếc đi trên dây. Phía dưới là dòng nước chảy xiết, ẩn giấu trong lòng nó những tảng đá to như lưng trâu, chực chờ người xấu số.

Tại cây cầu này đã xảy ra gần 30 cái chết thương tâm và gần 100 người rớt sông được cứu sống, thậm chí có người rớt sông tới 2 lần.

Chính vì thế có nhiều câu chuyện đồn thổi ma quái xuất hiện và khiến không ít người non gan và tin vào những chuyện hoang đường lạnh gáy mỗi khi đi qua đây. Bằng chứng là những am miếu thờ vẫn nghi ngút khói hương mà người qua cầu, hay những hộ dân hai bên cầu vẫn hằng ngày "phải" thắp hương đều đặn cho hàng trăm oan hồn ở cây cầu máng này.

Chiếc cầu vĩnh biệt ngày trước đã hư hỏng, xuống cấp rất nhiều và người dân mong muốn sẽ có cây cầu mới

Chiếc cầu vĩnh biệt ngày trước đã hư hỏng, xuống cấp rất nhiều và người dân mong muốn sẽ có cây cầu mới

Anh Phạm Văn Hải (42 tuổi, người đã sống ở đây ngót 15 năm) cho biết đã từng chứng kiến 5 vụ chết đuối xảy ra ở cây cầu này. Trong hầu hết các vụ tai nạn, nạn nhân thường tử vong tại chỗ. Ngày hôm đó, khi một người đàn bà đi mua thóc về qua cầu thì bất ngờ cả xe thóc lộn nhào hất văng người này ngã xuống dưới cầu, khi được vớt lên thì đã chết đuối, người nhà mang về cứu chữa nhưng không sống được.

Tiếp đến là vụ tai nạn của hai chị em cùng đi học buổi sáng sớm, khi đi đến giữa cầu không hiểu vì sao mà người chị bị ngã xuống cầu, người em vội vàng kéo tay chị nhưng bất lực vì người chị bị lọt vào một cái khe đá dưới cầu chết đuối. Một thời gian ngắn sau có một thanh niên tên Dũng khi ăn chơi ở nhà người yêu về, ngang qua đây chẳng hiểu sao lại ngã xuống, phải đến sáng hôm sau người ta mới tìm thấy xác... Nạn nhân khác là một ông cụ ở xã Tam Tiến, khi đi qua đây chẳng hiểu sao lại sa chân xuống chết đuối.

Hơn 30 năm qua, người dân khu vực này vẫn luôn mong muốn có một cây cầu đủ rộng và vững chãi để có thể qua lại, chuyên chở hàng hóa, phát triển kinh tế và đặc biệt là không còn những cái chết thương tâm vì bị ngã xuống nước mỗi khi đi qua cầu nữa.

Nguồn: Bảo Anh

video xem nhiều