Chuyến biển chiều 30 Tết

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ hai, 04/02/2019, 19:20 PM

Chiều 30 Tết, khi người người nhà nhà đang tất bật cho lễ giao thừa, thì vẫn có những ngư phủ gắng gượng nốt chuyến biển ngày cuối năm trước khi năm mới đến.

Chuyến biển cuối cùng của năm cũ trong chiều 30 Tết

Chuyến biển cuối cùng của năm cũ trong chiều 30 Tết

Hai anh em sát ngư Đào Văn Sơn và Đào Văn Thôi (Tổ18, kiệt 59, phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đi dọc bãi biển Mỹ Khê đến bãi biển Mân Thái sát bán đảo Sơn Trà để đánh cá chiều cuối năm. Dụng cụ hai anh em mang theo chỉ là chiếc lưới nhỏ bỏ gọn trong bao cầm chắc trong tay, một cái xô để đựng cá và vài ba điếu thuốc lá bỏ vội trong một cái bao được gói kín rất cẩn thận. 

Kéo lưới gần bờ trong ngày cuối năm

Kéo lưới gần bờ trong ngày cuối năm

Hai anh em Sơn và Thôi cho biết, với 1 tấm lưới lội gọn nhẹ dài khoảng 100m, 2 hoặc 3 người thay phiên nhau ra kéo trong nhiều giờ đồng hồ, có thể kéo qua trưa hoặc nghỉ ngơi tùy thuộc vào con nước và sức khỏe của mỗi người.

Trong ngày có thể bội thu lên đến tiền triệu. Nghề này nhẹ nhàng nghe thì dễ làm giàu nhưng không phải ngư dân nào cũng học được.

Chuyến biển cuối năm hy vọng mang lại nhiều may mắn

Chuyến biển cuối năm hy vọng mang lại nhiều may mắn

Bởi nghề này muốn bắt được nhiều cá và đặc biệt là cá đối biển ven bờ phải tinh thông về thời tiết. Cá đối biển rất ngon làm được rất nhiều món nên bán giá rất cao. Mỗi kg cá đối biển có giá thấp nhất 150 ngàn đồng và cao nhất khoảng 200 ngàn đồng.

Chính vì thế không phải mùa nào cũng kéo ra cá, mà phần lớn kéo và thu nhập cao đều vào mùa đông, mùa biển động, chỉ có người dân địa phương họ mới thành thạo được.

Kéo lưới và bán ngay trên bờ

Kéo lưới và bán ngay trên bờ

Đặc biệt hơn nữa muốn có thu nhập cao bằng nghề này thì đòi hỏi người thả lưới gần bờ phải có sức khỏe, biết bơi, và đặc biệt phải sành sỏi về cách thả lưới.

Nguồn: Tiêu Dao - Thế Sơn

video xem nhiều