Choáng váng với nước mắm sử dụng chất tẩy rửa soda, người tiêu dùng hoảng hốt

Đăng bởi: Sơn Châu   -   Thứ hai, 13/01/2020, 15:56 PM

Phòng Thanh tra chuyên ngành 1 – Thanh tra Bộ NN&PTNT cho rằng việc sử dụng dịch bột ngọt, nước dịch tôm, cá và cacbonat (Na2CO3) để chế biến nước mắm là vi phạm về an toàn thực phẩm.

Thật là kinh khủng quá bà con ơi, nước mắm bây giờ có thể làm giả được từ các hóa chất công nghiệp là dung dịch bột ngọt, nước dịch tôm, cá và cacbonat (Na2CO3, tức Soda công nghiệp) đó. 

Trong năm 2019 thì Thanh tra Bộ NN&PTNT và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an đã phát hiện 4 công ty sản xuất nước mắm và nước mắm bán thành phẩm trên địa bàn tỉnh An Giang, Vĩnh Long và TP HCM để bán cho người tiêu dùng. 

Cụ thể là doanh nghiệp đưa khoảng 17.000 lít hỗn hợp gồm 95% dịch bột ngọt, 5% dịch nước tôm và 120kg Na2CO3 để trung hòa axit trong dịch bột ngọt, đun bằng hơi nước trong thời gian 40 – 50 giờ, sau đó dung dịch thu được 800 lít nồng độ đạm đạt 25 – 35oN và 700 lít muối.

Sau đó thì doanh nghiệp sử dụng 800 lít này cho đi qua cá đã ủ chượp (chủ yếu là xác cá) hoặc bán luôn cho cơ sở sản xuất nước mắm. Bán dịch nước mắm này (còn gọi là nước hoa cà) với giá 7.000 – 9.000 đồng/lít.

Theo tôi được biết thì Soda công nghiệp này để chuyên dùng cho sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa vệ sinh mà các doanh nghiệp lại dùng để khử axit trong dịch bột ngọt để tạo thành nước mắm bán thành phẩm thì đáng sợ quá.

Cũng may lực lượng chức năng kịp thời phát hiện và Thanh tra Bộ NN&PTNT đã ban hành 4 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, xử phạt số tiền 782 triệu đồng với 4 công ty này nếu không người tiêu dùng không biết như thế nào bà con nhỉ.

 Hình minh họa

 Hình minh họa

video xem nhiều