"Choáng" gần nửa triệu đồng một kg vải thiều hữu cơ Lục Ngạn, vải được mùa và được giá

Đăng bởi: Mon   -   Thứ năm, 27/06/2019, 06:53 AM

Hộp 12 trái vải hữu cơ có giá 200.000 đồng vẫn "cháy hàng".

Năm nay, vải Bắc Giang không những được mùa mà còn được cả giá. 

Theo Vnexpress, Phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn Lê Bá Thành cho biết, năm nay huyện làm mô hình thí điểm trồng vải thiều hữu cơ ở hai xã là Quý Sơn và Giáp Sơn với diện tích 20 ha có liên kết với doanh nghiệp. Để chăm sóc tốt và theo dõi nghiêm ngặt, vườn vải còn được lắp đặt camera giám sát toàn bộ quy trình chăm sóc cũng như thu hái.

Vì là năm đầu thí điểm nên theo ông Thành sản lượng chỉ đạt khoảng 200 tấn. Đến nay, vải đã bán hết với giá 80.000 đồng một kg. Riêng những trái được tuyển chọn kỹ lưỡng, đóng vào hộp giấy 12 trái (500 gram) bán với giá 200.000 đồng một hộp. 

 Hộp vải thiều giá 200.000 đồng. 

 Hộp vải thiều giá 200.000 đồng. 

"Nếu so sánh với hàng nhập thì mức giá này vẫn còn khá rẻ vì là sản phẩm sạch, được chọn lọc kỹ", ông Thành nói và cho hay, bên ngoài hộp đựng vải thiều có dán tem truy xuất nguồn gốc, người tiêu dùng chỉ cần dùng điện thoại tra cứu sẽ ra toàn bộ thông tin về sản phẩm.

Năm nay, doanh nghiệp cùng người trồng chỉ làm ra khoảng 500 hộp để bán cho khách hàng cao cấp trong nước, nhưng nhanh chóng "cháy hàng". 

Tại Nhật Bản, vải thiều Việt Nam được đóng hộp và bán trong siêu thị với giá gần 2.000 yên Nhật cho 12 trái, tức gần 450.000 đồng.

Theo Vietnamnet, một chuyên gia trong ngành nông nghiệp cho biết, Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về sản lượng vải thiều (380.000 tấn), chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ. Chất lượng vải thiều cũng được đánh giá là tốt nhất thế giới.

Song, Việt Nam, trong đó có Bắc Giang lại chủ yếu chỉ xuất quả vải thiều theo cân, đóng thùng xốp khá đơn giản nên giá bán không cao. Trong khi đó, cũng là quả vải thiều Việt Nam xuất sang Nhật Bản được doanh nghiệp đóng trong bao gói đẹp và bán trong siêu thị tới 430.000 đồng/12 quả.

Nhiều người thấy thế xót xa, tiếc cho người nông dân trồng vải vì vất vả mà chỉ bán được giá vài chục ngàn đồng mỗi cân. Thế nên, câu chuyện đóp hộp bán 200.000 đồng/hộp vải thiều tại thị trường nội địa dù mới làm thử nghiệm nhưng theo vị chuyên gia này, đây là tín hiệu vui, là tiền đề để người nông dân liên kết cùng doanh nghiệp làm ra sản phẩm có chất lượng tốt, đem lại giá trị kinh tế cao.

Đây là lần đầu tiên huyện tiến hành trồng thí điểm có liên kết với doanh nghiệp. Các vườn được chọn trồng vải thiều hữu cơ đều là vườn vải có chất lượng, chủ vườn là người có nhiều kinh nghiệm trồng và chăm sóc. Đặc biệt, vườn vải còn được lắp đặt camera giám sát toàn bộ quy trình chăm sóc cũng như thu hái.

video xem nhiều