Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học liệu có thiết thực?

Đăng bởi: Đàn Nhi   -   Thứ tư, 23/09/2020, 10:30 AM

Mới đây thôi khi Bộ Giáo Dục và Đào Tạo ban hành thông tư 32 có quy định nhiều cấp học cho phép học sinh dùng điện thoại trong giờ học nhưng chỉ phục vụ học tập, với sự đồng ý của giáo viên. Nhanh chóng việc này tạo nên những luồng tranh luận trái chiều.

Các bậc phụ huynh cứ lo lắng rằng: Nếu để học sinh sử dụng thiết bị điện thoại sẽ khiến con "nghiện" điện tử, chơi game...dính vào những thứ tiêu cực gây hại đến trẻ. Nỗi lo này cũng không quá khó hiểu. Vì hiện nay, phần lớn trẻ em đều sử dụng điện thoại quá nhiều vào việc chơi game, hưởng ứng trào lưu trên mạng...mang hệ lụy tiêu cực khá nhiều.

Tuy nhiên, nếu dùng điện thoại vào việc học dưới sự giám sát chặt chẽ của phụ huynh, nhà trường thì đây lại là một điều tốt đây.

Bởi hiện nay, các công ty công nghệ giáo dục cho ra khoảng hơn 4.000 ứng dụng qua điện thoại để phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu. 2/3 trong số ứng dụng đó là miễn phí, tại sao lại không tận dụng?

 

 

Có thể nói, ngày nay chiếc điện thoại được xem là công cụ tiện lợi để trẻ tiếp cận với thế giới bên ngoài. Do đó, việc tiếp xúc với công nghệ giúp trẻ học nhanh, tốt hơn. Thêm vào đó, trong giờ học, trẻ dùng điện thoại được giám sát chặt chẽ bởi giáo viên đứng lớp. Nếu trẻ làm việc riêng, chơi game, không tương tác với bài giảng, ngay lập tức phần mềm sẽ hiện lên cảnh báo trên màn hình.

Chính vì vậy, việc cho trẻ dùng điện thoại để phục vụ cho việc học tập là nên nhưng để làm được điều này, bản thân người lớn bao gồm thầy cô và cha mẹ phải tự tăng cường năng lực công nghệ để dạy trẻ kỹ năng an toàn mạng, định hướng cách sử dụng thiết bị trong học tập và nghiên cứu. 

Ngoài ra, các nhà quản lý giáo dục cũng cần tăng cường phát triển các phần mềm giúp cha mẹ và nhà trường quản lý thời gian thực của con để phát huy việc ứng dụng công nghệ vào việc học hành một cách hiệu quả.

Mọi người có đồng quan điểm với tôi như vậy không?

video xem nhiều