Chợ gỗ vụn lại rất đắt hàng ở Bắc Ninh

Đăng bởi: Biên Thùy   -   Chủ nhật, 25/04/2021, 09:05 AM

Chợ gỗ ở đây chia thành nhiều khu, mỗi khu lại bán một loại gỗ. Gỗ được bán theo cân (kg), giá dao động từ vài trăm nghìn/kg.

 

 

Nghe sẽ rất lạ, vì củi vụn, gỗ mục lại được bán theo cân như thế, nhưng mà có thật đấy. Những que củi khẳng khiu, hoặc cục gỗ chỉ to cỡ vài viên gạch cũng có bán giá vài trăm nghìn, có khi lên đến vài triệu được bày bán la liệt ở nhiều thôn làng Từ Sơn (Bắc Ninh).

Ở đây, gỗ trắc, hương, lim được bày la liệt và tính tiền theo cân. Gỗ cỡ nhỏ giá từ 60.000 - 100.000 đồng/kg, miếng gỗ lớn hơn giá có thể tới vài triệu đồng. Gỗ hương, lim, trắc... ở đây đều có nguồn gốc từ Lào, Thái Lan, Campuchia Nhiều thương lái đi biền biệt cả tháng trời để chọn gỗ, đánh hàng về chợ.

 

 

Chợ gỗ trắc ban đầu chỉ là điểm tập trung của một vài bãi chứa gỗ từ làng nghề. Chợ gỗ mọc lên từ khoảng gần 4 năm nay. Ban đầu, đoạn đường này chỉ là điểm tập trung của một vài bãi chứa gỗ từ làng nghề tự phát sinh của người dân ở Đồng Kỵ.

Sau hoạt động buôn bán diễn ra đông đúc nên những người dân tứ xứ đến bán tràn lan và họp thành chợ. Những người thợ mộc từ Đồng Kỵ hoặc các vùng lân cận đều tìm đến các hàng này để lựa chọn cho mình những cục gỗ "vừa việc". Có thể chỉ là một cành nhỏ, một cục gỗ cong queo nhưng dưới bàn tay người thợ lành nghề lại vừa đủ để gia công một chi tiết đúng ý đồ.

 

 

Trước đây gỗ được bán theo tấm (bán đo) nhưng nay chủ yếu bán cân. Theo cách tính của những người bán gỗ, 1 cân gỗ sẽ không giống với 1kg thông thường mà họ gọi là "cân cắt". Một "cân cắt" chỉ bằng khoảng 8 lạng (hay 80% của 1kg). Những vị khách mua gỗ ở đây đều phải mang theo thước đo, họ đo đạc và chọn lựa kỹ càng để chọn được cục gỗ vừa việc, sao cho khi chế biến gỗ tận dụng được tối đa và phần thừa bỏ đi là ít nhất.

Chợ gỗ ở đây chia thành nhiều khu, mỗi khu lại bán một loại gỗ. Gỗ được bán theo cân (kg), giá dao động từ vài trăm nghìn/kg. Giá gỗ rất đa dạng. Với những mẩu gỗ nhỏ chỉ nặng vài cân có giá giao động từ 60.000 - 100.000 đồng/ kg. Đối với những tấm gỗ hay trụ gỗ to làm cầu thang hơn, mức giá có thể lên tới hàng trăm cho đến tiền triệu, tùy kích cỡ và chất lượng gỗ.

Các loại gỗ mới thoáng nhìn như bãi củi được bày bán la liệt khắp các tuyến đường thôn xóm, nhưng "củi" có giá lên đến cả triệu đồng. Tất cả các loại gỗ trắc, từ những mảnh gỗ vụn cho đến những tấm ván thô hoặc đã qua sử dụng, được sơn, bào đều được bày bán tại đây. 

video xem nhiều