Chiếu cói 1 triệu đồng/chiếc, nhưng khan hàng do thiếu nguyên liệu

Đăng bởi: Hoàng Long   -   Thứ tư, 16/09/2020, 11:11 AM

Chiếu cói là mặt hàng thương phẩm đang được người tiêu dùng quay trở lại chọn mua, tuy nhiên mặt hàng này đang có giá nhưng lại khan hiếm nguồn nguyên liệu.

 

 

Nhiều làng chiếu nổi tiếng làm ra những sản phẩm kỳ công, bền đẹp như làng chiếu Cẩm Nê (Đà Nẵng), hay nhiều thôn làm chiếu tại xã Hưng Hòa (TP Vinh, Nghệ An) đang gặp nhiều khó khăn về nguyên liệu. Chiếu ở những làng này được đánh giá bền hơn các loại khác, mùa hè nằm mát mẻ, êm lưng và phảng phất hương cói, mùa đông chiếu tỏa ra hơi ấm. Nghề làm chiếu thủ công từng một thời khốn đốn vì mẫu mã ít đa dạng, khó cạnh tranh được với thị trường với đủ loại chiếu nhựa, chiếu tre, chiếu trúc hay công xá không thấm vào đâu so với dệt chiếu bằng máy. Bởi vậy, người dân lần lượt bỏ nghề, xếp khung dệt vào kho và kiếm kế khác sinh nhai.

Nghề dệt chiếu thủ công hiện khó cạnh tranh với thị trường với nhiều mẫu mã bắt mắt, giá thành rẻ. Tuy nhiên, nếu chăm chỉ, quan trọng là đảm bảo chất lượng và uy tín thì thu nhập không hề ít.

 

 

Thế nhưng thời gian gần đây, chiếu cói truyền thống đang có chỗ đứng trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng. Mỗi chiếc chiếu cói thành phẩm có giá 1 triệu đồng, nhiều khách đặt qua điện thoại, qua các trang thương mại điện tử, trên nền tảng mạng xã hội...., thợ dệt làm luôn tay, chủ gửi hàng bằng ô tô đến các nơi...

Hiện những chiếc chiếu tiền triệu này không phải chào bán mà được khách hàng gọi điện đặt mua. Thời gian và công sức để làm 1 chiếc chiếu khá nhiều nên không có nhiều người gắn bó với nghề cha ông để lại dù tiền công lên tới 250-300 nghìn/ngày.

Ảnh Dân trí

Ảnh Dân trí

Tưởng chừng nghề dệt chiếu đã hưng thịnh trở lại sau thời gian ế ẩm, nhưng một khó khăn lớn lại đặt ra đó là việc thiếu nguyên liệu như cói, sợi đay, và đặc biệt là đầu ra sản phẩm... Hiện người dệt chiếu chỉ có thể tự túc được sợi gòn. Nghề này vốn đã kén khách, giờ khan hiếm nguyên liệu sản xuất, e rằng thời gian ngắn nữa chẳng còn ai làm.

video xem nhiều