Chiếc tăm bông suýt lấy đi mạng sống của người đàn ông khoẻ mạnh

Đăng bởi: Minh Huyền   -   Thứ hai, 18/03/2019, 08:53 AM

Người đàn ông này được chẩn đoán bị viêm tai giữa hoại tử externa - một căn bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn đi thẳng vào hộp sọ và gây tử vong. Ban đầu, người bệnh sẽ viêm nhiễm từ ống tai sau đó nhiễm trùng xương ở đáy hộp sọ rồi tiêp tục lan rộng tới màng não và não.

Theo thông tin trên Live Science, một người đàn ông 31 tuổi nhập viện trong tình trạng: co giật, giảm trí nhớ. Tại đây, các bác sĩ đã yêu cầu bệnh nhân đi chụp CT não bộ và kết quả khiến nhiều người ngạc nhiên.

Người đàn ông này được chẩn đoán bị viêm tai giữa hoại tử externa - một căn bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn đi thẳng vào trong hộp sọ và gây tử vong. Ban đầu, người bệnh sẽ viêm nhiễm từ ống tai sau đó nhiễm trùng xương ở đáy hộp sọ rồi tiêp tục lan rộng tới màng não và não.

Hình ảnh chụp CT não của bệnh nhân (Ảnh Live Science)

Hình ảnh chụp CT não của bệnh nhân (Ảnh Live Science)

Bệnh nhân 31 tuổi cho hay, trước khi bệnh tình thêm nghiêm trọng anh thường có biểu hiện đau nửa đầu bên trái, buồn nôn và giảm trí nhớ. Trước đó, bệnh nhân có tới bệnh viện để thăm khám và được chẩn đoán viêm tai, căn bệnh này đã dai dẳng trong nhiều năm.

Chỉ đến khi bệnh tình trở nên nguy hiểm và được chụp CT não các bác sĩ mới phát hiện nhiều điều bất ngờ. Hình ảnh chụp CT cho thấy hai ổ áp-xe có chứa mủ trong xương ở đáy hộp sọ, nằm liền kề với ống tai trái của bệnh nhân. Điều này báo hiệu cho thấy, phần nhiễm trùng bên trong ống tai đã lan rộng. Điều quan trọng, các bác sĩ phát hiện một mẩu bông ngoáy tai nằm bên trong ống tai.

Sử dụng tăm bông sai cách rất nguy hiểm (Ảnh IT)

Sử dụng tăm bông sai cách rất nguy hiểm (Ảnh IT)

Các bác sĩ đã thực hiện cuộc tiểu phẫu để loại bỏ mẩu tăm bông nằm trong ống tai và xử lý triệt để ổ nhiễm trùng bên trong. Sau 1 tuần nằm viện điều trị, người bệnh được xuất viện và không gặp vấn đề về não hay thính giác về sau.

Qua trường hợp của người bệnh trên, các chuyên gia cho biết khi sử dụng tăm bông cần lưu ý tránh ngoáy sâu vào bên trong có thể gây thủng màng nhĩ, nếu cần có thể đến cơ sở Y tế để vệ sinh tai.

video xem nhiều