Chỉ vì thích ăn những món khoái khẩu mà vô tình rước bệnh vào người

Đăng bởi: Hoo Paa   -   Thứ năm, 11/10/2018, 08:26 AM

Tiết canh, lòng lợn... là những món ăn được nhiều người ưa thích nhưng ít ai ngờ đó là những ổ bệnh mà chúng ta vô tình rước vào người.

Mới đây, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo về nguy cơ nhiễm bệnh của các loài lợn do thói quen ăn uống không hợp vệ sinh, chưa nấu chín. Trong đó, nhiễm liên cầu khuẩn lợn và giun xoắn là hai bệnh có thể gây tử vong hoặc di chứng liệt, điếc...

Tiết canh lợn là món khoái khẩu của nhiều người nhưng có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất. Ảnh minh họa

Tiết canh lợn là món khoái khẩu của nhiều người nhưng có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất. Ảnh minh họa

Theo đó, liên cầu khuẩn lợn (vi khuẩn streptococcus suis) là bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra ở hầu hết các loài động vật máu nóng và nhiều nhất là ở lợn. Đây là loại bệnh nguy hiểm vì vi khuẩn này có thể gây viêm màng não, để lại các di chứng như giảm thích lục, ù tai...

Nguyên nhân lây bệnh này được cho là do tiếp xúc với lợn bị bệnh hoặc do ăn phải thực phẩm nhiễm vi khuẩn streptococcus suis, đặc biệt có nhiều trong tiết canh.

Ngoài loại vi khuẩn nói trên, chúng ta còn có nguy cơ nhiễm giun xoắn. Đây là ký sinh trùng đặc biệt nguy hiểm vượt hẳn ra ngoài giới hạn các bệnh giun sán thông thường. Người nhiễm sẽ có triệu chứng sốt cao kéo dài ở giai đoạn đầu và có thể làm ta nhầm với các bệnh nhiễm khuẩn nặng như thương hàn, sốt rét…

Nguyên nhân chủ yếu là do ăn phải thịt lợn bị nhiễm giun xoắn nấu chưa chín, nhất là món lòng lợn luộc chưa kỹ và món tiết canh vì trong thành ruột non và máu con vật này có rất nhiều giun xoắn và ấu trùng.

Những chuyên gia về ký sinh trùng cho biết rằng những ấu trùng giun xoắn khi vào cơ thể người sẽ thoát kén tại dạ dày và di chuyển đến ruột non. Sau 24 giờ, ấu trùng nhanh chóng phát triển thành giun trưởng thành và xâm nhập ký sinh trong niêm mạc ruột non. Sau 4 - 5 ngày, giun cái có thể đẻ ấu trùng. Trong khoảng 4 - 6 tuần, ấu trùng xâm nhập hệ tuần hoàn đến tim trái và tới các tổ chức cơ vân, cơ hoành... ký sinh bất cứ nơi đâu, tạo kén.

Sau 10 - 15 ngày, các kén có ấu trùng này có khả năng lây nhiễm. Kén giun xoắn trong tổ chức cơ có thể tồn tại vài năm, thậm chí tới 20 - 30 năm và vẫn có khả năng lây nhiễm.

Vì thế, khuyến cáo mà Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đưa ra là cần phải ăn thịt heo rõ nguồn gốc. Tuyệt đối không ăn tiết canh và hạn chế các món chế biến từ nội tạng nếu không muốn tự mình rước bệnh vào người.

video xem nhiều