Chị em rần rần mua rau dớn về dùng dù "giá chát" 200.000 đồng/kg

Đăng bởi: Kính Tâm   -   Thứ năm, 22/07/2021, 08:16 AM

Mệnh danh là rau trường sinh, 1kg rau dớn có giá 200.000 đồng/kg. Giá đắt đỏ nhưng chị em vẫn lùng mua về dùng.

Rau dớn là một loài thực vật có vẻ ngoài gần giống cây dương xỉ. Loại rau này từ lâu được người dân xem là món ăn thơm ngon mang hương vị của núi rừng. 

Bởi rau dớn mọc nhiều ở vùng núi rừng, bờ suối, bờ khe, dưới các tán rừng thấp. Khi thu hái để làm rau ta chỉ ngắt những ngọn non cong cong như cái vòi voi, dài chừng một gang tay. 

Rau dớn hơi nhớt, bởi thế trước khi chế biến món ăn phải trụng sơ qua với nước sôi. Rau dớn luộc chẳng kén nước chấm, chỉ cần chén nước mắm thật ngon, cho thêm vài ánh tỏi giã giập, vài lát ớt là đủ hết nồi cơm rồi. 

Không chỉ vậy, rau dớn còn được người Trung Quốc gọi là "rau trường sinh" mua về làm thuốc và chế biến các món ăn dân dã. Đối với nhiều tộc người, rau dớn là "vua" các loại rau. Chính vì vậy, rau dớn nhanh chóng trở thành thực đơn trong nhiều nhà hàng sang trọng với mức giá không hề rẻ, khoảng 200.000 đồng/kg.

 

 

Nói về công dụng của rau dớn, tôi có đọc được một thông tin được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn vào năm 2018.

Cụ thể, ThS.BS Nguyễn Hữu Khoa, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cho biết: Trong Đông y, rau dớn là một vị thuốc có tính mát, lợi tiểu, chống táo bón, rau có thể phơi khô để dành nấu nước uống giải nhiệt, có tác dụng chữa cảm, ho, viêm họng...

Ngoài ra rau dớn có tác dụng cầm máu, chống viêm đối với sản phụ. Nói chung rau dớn có những lợi ích nhất định, cũng như các loại thảo dược khác, nhưng chúng không phải thần dược chữa bách bệnh như lời đồn.

Vậy nên mọi người không nên chỉ vì thấy rau dớn có tác dụng mà đổ xô đi mua về sử dụng vô tội vạ. Nếu dùng rau dớn chế biến thành các món ăn thì không có gì phải bàn cãi vì nó rất ngon và bổ dưỡng.

Tuy nhiên, nếu dùng với mục đích chữa bệnh, nhất là khi dùng với liều lượng lớn, dùng kết hợp với các loại dược liệu khác thì cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ Đông y.

video xem nhiều