Chị em 'bỏ túi' kiến thức thay dầu nhớt động cơ đúng thời điểm nhé!

Đăng bởi: Nhạc Nha   -   Thứ năm, 11/07/2019, 10:23 AM

Có người cho rằng cần phải thay dầu sau khoảng 3.000 km, số khác là 5.000 km hoặc 10.000 km. Tất cả đều có thể đúng, nếu xét ở một mặt nào đó.

Thật ra, mỗi người sử dụng một dòng xe, môi trường và thói quen chạy khác nhau nên không có câu trả lời chắc chắn đúng cho tất cả các trường hợp. Nên như câu hỏi: Các bác tài ơi, xe ô tô lái bao nhiêu km thì nên thay dầu nhớt nhỉ? thì tôi có thể tư vấn như sau: 

Việc thay dầu nhớt thì có nhiều lời khuyên khác nhau. Có người cho rằng cần phải thay dầu sau khoảng 3.000 km, số khác là 5.000 km hoặc 10.000 km. Tất cả đều có thể đúng, nếu xét ở một mặt nào đó.

 Việc thay dầu nhớt xe phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quãng đường, thời gian, cách vận hành... Ảnh minh họa

 Việc thay dầu nhớt xe phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quãng đường, thời gian, cách vận hành... Ảnh minh họa

Việc thay dầu nhớt thường phụ thuộc vào thời gian và quãng đường đi được. Nếu bạn đổ loại dầu được khuyến nghị thay sau 10.000 km. Nhưng vì lý do nào đó phải mất 1 năm bạn mới đi đủ quãng đường đó. Câu hỏi đặt ra là có nên thay khi chưa đến 10.000 km? 

Lời khuyên của tôi trong trường hợp này là nên thay vì dầu nhớt lưu giữ trong động cơ lâu ngày cũng bị xuống cấp theo thời gian. Thông thường, nhà sản xuất ô tô quy định thời gian sử dụng dầu thường là 1 năm. Nên nếu sau 1 năm mà xe chưa đạt số km quy định thì vẫn cần phải thay dầu động cơ.

Một yếu tố nữa chúng ta cần lưu ý là tùy vào điều kiện vận hành. Với xe cũ hoặc vận hành trong điều kiện đường xấu, nhiều dốc, ẩm ướt hoặc bụi bặm thì cần cần thay dầu sớm hơn. Xe chạy trong thành phố với chế độ chạy/dừng liên tục cũng cần thay dầu thường xuyên hơn so với xe chạy đường trường với tốc độ ổn định.

Ngoài những kinh nghiệm ở trên, mỗi xe đều có sách hướng dẫn sử dụng xe và chúng ta có thể tham khảo để áp dụng việc thay dầu nhớt xe đúng hướng dẫn. Việc này vừa giúp xe được vận hành tốt vừa đảm bảo độ bền cho động cơ của xe.

Nguồn: Nguyễn Nghĩa

video xem nhiều