Chết do bệnh dại sau hai năm bị chó cắn

Đăng bởi: Hoài Hương   -   Thứ tư, 20/10/2021, 04:59 AM

Cô gái 18 tuổi, tử vong do phát bệnh dại sau hai năm bị chó cắn mà không tiêm phòng dại.

Hai ngày qua cô gái này nôn khan nhiều kèm theo kích thích, hoảng loạn, gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng cấp cứu. Căn cứ biểu hiện bệnh nhân đau đầu, sợ nước, sợ gió, sợ tiếng ồn, và tiền sử bị chó cắn, bác sĩ chẩn đoán theo dõi bệnh dại.

Hình minh họa 

Hình minh họa 

Bác sĩ Nông Thị Xinh, khoa Truyền nhiễm, cho biết sau khi nhập viện, người bệnh tiến triển xấu, tử vong sáng 19/10.

Theo bác sĩ, người dân thường quan niệm tiêm phòng dại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến suy giảm trí nhớ, thậm chí giảm tuổi thọ nên không tiêm vaccine dại khi bị chó cắn. Đến khi phát cơn dại thì không thể cứu được nữa. Thực tế, vaccine phòng dại thế hệ mới là vaccine vô bào, chất lượng tốt và không ảnh hưởng đến trí não hay hệ thần kinh của người được tiêm phòng.

Bệnh dại lây truyền chủ yếu qua vết cắn, cào, liếm của con vật mắc bệnh dại lên vùng da tổn thương. Bệnh dại trên người có thể dự phòng bằng vaccine hay huyết thanh kháng dại. Tiêm ngay lập tức và đúng phác đồ có thể phòng bệnh 100%.

Biểu hiện của bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt. Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như 100% đối với cả người và động vật.

Đặc thù của bệnh dại là thời gian ủ bệnh dài và phát hiện bệnh muộn tùy tình trạng vết cắn, thường sau vài tuần, có khi hàng năm, như bệnh nhân này phát dại sau hai năm. Khi đó, vết thương do chó cắn đã liền sẹo, thậm chí nhiều người đã quên mất từng bị chó cắn.

Từ trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo người dân khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm vào vết thương hở, cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm phòng dại. Nhà có trẻ em cần quan sát, trông nom cẩn thận, không nên cho chơi chung với chó, mèo. Nhà nuôi chó mèo bắt buộc phải tiêm phòng dại.

Nguồn VNE

video xem nhiều