Cháy xe ô tô nghi vì rơm rạ ở Thái Bình, làm sao để an toàn khi đi qua đường

Đăng bởi: Thùy Dương   -   Thứ hai, 01/06/2020, 05:26 AM

Thời tiết thì nắng nóng, lại đang vào mùa thu hoạch lúa nên người dân phơi rơm rạ trên lòng đường khiến nhiều xe ô tô trở thành ngọn đuốc. Có cách nào để an toàn khi đi qua đường hay không?

 

 

Rơm, rạ không chỉ gây vướng víu trong quá trình đi lại mà còn là nguyên nhân của những vụ cháy ôtô "oan uổng". 

 

 

Những ngày qua, các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trải qua một đợt nắng nóng diện rộng kéo dài. Dù mới là đợt nắng nóng đầu mùa, nhưng nhiệt độ nhiều nơi lên cao đến trên 40 độ C khiến cuộc sống người dân gặp nhiều xáo trộn. Trong khi đó, đây cũng chính là thời điểm miền Bắc đang bước vào mùa gặt và rất nhiều đường quốc lộ đã trở thành sân phơi rơm, rạ của nông dân.

 

 

Rơm, rạ khi khô rất dễ cháy. Chỉ cần xe ô tô đi vào những đoạn đường bà con phơi rơm rạ và nếu bị rơm, rạ mắc dưới gầm xe ôtô, trong quá trình di chuyển, nhiệt độ nóng ở cổ pô và ống xả rất có thể khiến rơm kẹt bốc cháy. Bởi thế mà trong thời gian gần đây, thường xuyên có những vụ cháy xe ôtô vì rơm rạ. Điển hình như vụ cháy xe ngày hôm nay xảy ra tại Thái Bình mà nguyên nhân được nhiều người nhận định là do rơm rạ.

 

 

Theo các chuyên gia kỹ thuật, khi ô tô vận hành, nhiệt độ tại cổ ống xả rất cao, có thể gây cháy bất kỳ khi nào nếu có các vật liệu dễ bắt lửa như rơm, rạ, giấy vướng vào gầm, gần ống xả. Cùng với đó, hoả hoản có thể tới từ hệ thống xả, đặc biệt trên các xe cũ, do các vết dầu, mỡ văng ra từ hộp số, mặt máy, đáy các-te..., lâu ngày có thể đọng lại dưới gầm xe rất dễ gây cháy nếu cổ xả hở hoặc có vật dễ bắt lửa vướng vào gầm.

Để tránh những tai nạn đáng tiếc tương tự, khi lái xe trên đường có phơi rơm rạ, lái xe cần tránh hết mức có thể các loại rơm rạ phơi trên đường. Trong trường hợp không thể tránh, người lái nên tắt điều hòa, hạ kính khi đi qua đoạn đường có phơi rơm.

 

 

Sau khi đi qua đoạn đường phơi rơm rạ, người lái nên dừng xe để xuống kiểm tra, gỡ rơm rạ cuốn vào gầm xe và gần ống xả (nếu có) để tránh tai nạn đáng tiếc.

Ngoài ra để tránh xe cháy do bắt lửa từ hệ thống xả, trước khi đi xa thay vì chỉ rửa xe thông thường, hãy vệ sinh máy và xịt gầm cho sạch các vết dầu mỡ đọng.

video xem nhiều