Chất gây ngộ độc cho nhóm 6 em học sinh là thuốc diệt chuột đã bị cấm sử dụng

Đăng bởi: Thiện Phong   -   Thứ năm, 14/03/2019, 15:53 PM

Chất độc bên trong ống nước khiến 6 học sinh bị ngộ độc ở Chương Mỹ, Hà Nội là Natri Fluoroacetate. Đây chính là loại hóa chất diệt chuột có nguồn gốc từ Trung Quốc đã bị cấm sử dụng trong nhiều năm.

Trong khoảng thời gian từ 19h đến 20h30 ngày 12/3, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận các trường hợp uống nhầm thuốc diệt chuột do nhặt ở trên đường. Có 5 học sinh (từ 4-14 tuổi) được điều trị tại Khoa Nhi, 1 học sinh 17 tuổi đang được theo dõi tại Trung tâm Chống độc. Trong đó, có trường hợp uống hơn một ống, có trường hợp chỉ nếm thử mùi vị.

Tất cả các bệnh nhân đã được cấp cứu kịp thời, hội chẩn chuyên gia chống độc và gửi mẫu làm xét nghiệm để xác định loại hóa chất độc.

Theo lời kể của người nhà, tất cả 6 học sinh đều là anh em họ trong gia đình đang chơi cùng nhau sau giờ tan trường, vô tình một cháu có nhặt được một túi nilon to gồm khoảng hơn 20 ống nhựa chứa chất lỏng màu đỏ to bằng ngón tay út, không có nhãn mác và thông tin kèm theo do một người bán hàng rong để quên. Vì trông giống nước ngọt nên cả nhóm đã chia nhau ra uống.

Sau uống các trẻ mới biết đó là thuốc diệt chuột, một số cháu có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và được người lớn phát hiện nên các cháu được đưa đến bệnh viện.

Theo Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) chất độc bên trong ống thuốc diệt chuột sau khi xét nghiệm được xác định là Natri Fluoroacetate. Đây chính là loại hóa chất diệt chuột có nguồn gốc từ Trung Quốc rất phổ biển ở miền Bắc nước ta cách đây 10 năm trở về trước.

Mẫu thuốc diệt chuột có nguồn gốc từ Trung Quốc 

Mẫu thuốc diệt chuột có nguồn gốc từ Trung Quốc 

Thuốc này thường ở các dạng ống dung dịch màu hồng, đỏ, nâu hoặc trong suốt hoặc gói giấy hạt gạo hồng. Đây là chất độc gây ảnh hưởng tới tim mạch và thần kinh, độc tính rất cao, chỉ với một lượng rất nhỏ người bị ngộ độc nhanh chóng bị co giật hoặc loạn nhịp tim và là một trong các nguyên nhân gây ngộ độc và tử vong hàng đầu. Do tính nguy hiểm của loại hóa chất này nên nó đã bị cấm lưu hành ở nước ta và vắng bóng khoảng hơn 10 năm.

Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây Trung tâm Chống độc lại gặp trở lại các bệnh nhân ngộ độc natri fluoroacetate nặng và tử vong từ các loại thuốc diệt chuột không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường. Do đó, quý phụ huynh cần nhắc nhở các em học sinh không được sử dụng hoặc nếm thử bất cứ vật gì nhặt được ở trên đường để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: Tổng hợp

video xem nhiều