Chất độc tiềm ẩn gây ung thư trong thực phẩm, lời cảnh báo từ WHO

Đăng bởi: Quỳnh Anh   -   Thứ ba, 30/06/2020, 06:55 AM

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã đưa ra lời cảnh báo về chất độc Aflatoxin trong thực phẩm bị mốc, dầu tự ép kém chất lượng... tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư nên mọi người cẩn trọng.

Ung thư là căn bệnh có nhiều nguyên nhân, nhưng WHO có đề cập đến một chất độc tiềm ẩn trong chính không gian bếp quen thuộc của gia đình, nên mọi người cẩn trọng.

Theo như thông tin tôi đọc được trên báo chí, nhiều món đồ trong bếp tồn tại một loại nấm độc có tên là Aflatoxin. Chất độc này được Tổ chức Y tế thế giới WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1 - là nhóm đầy đủ bằng chứng để khẳng định có gây ung thư cho con người. Nó thường tồn tại trong nhiều vật dụng, mọi người nắm rõ và vứt bỏ ngay.

Đầu tiên là thực phẩm bị mốc. Thường các loại hạt như ngô, ngũ cốc... rất dễ tao ra aflatoxin sau khi bị nấm mốc. Nếu sử dụng thường xuyên có thể gây tổn thương đến tế bào gan và làm tăng tỷ lệ ung thư.

Tương tự là đũa mốc. Khi sử dụng cũng tiềm ẩn nguy cơ gây hại, nên mọi người đừng vì tiết kiệm, rửa sạch rồi dùng lại. Cách đảm bảo nhất là vứt bỏ nếu thấy dấu hiệu bị mốc. 

 

 

Mộc nhĩ ngâm quá lâu cũng không nên ăn bởi khi ngâm quá lâu nó dễ sản sinh ra nhiều vi khuẩn và sản sinh aflatoxin. Ngay cả khi nó được rửa nhiều lần, aflatoxin cũng không thể được loại bỏ. Tôi nhớ hồi cuối tháng 5/2020 có đọc được bài báo về sự việc một người phụ nữ ở Trung Quốc ăn mộc nhĩ ngâm quá 24 tiếng đã tử vong vì ngộ độc nặng. Mọi người đừng nghĩ không sao mà sao không tưởng khi sử dụng mộc nhĩ ngâm quá lâu.

Ngoài ra, dầu ép kém chất lượng cũng là vật dụng không nên sử dụng, tránh những tác hại khủng khiếp mà nó gây ra.

video xem nhiều