Chậm cấp sổ đỏ cho người mua nhà, chủ đầu tư có thể bị xử lý hình sự

Đăng bởi: Ngọc Anh   -   Thứ tư, 11/11/2020, 05:30 AM

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà: "Nếu chủ đầu tư vẫn cứ cố tình chây ì, đề nghị các địa phương chuyển cơ quan điều tra để xem xét xử lý theo quy định pháp luật về hình sự".

 

 

Lâu nay, tình trạng người mua bất động sản phải gian nan đi đòi sổ đỏ từ chủ đầu tư đã và đang diễn ra ở khắp nơi. Ghi nhận từ thực tế cho thấy, hiện nay tại nhiều dự án mặc dù đã bàn giao cho người dân về ở 2-5 năm nhưng người dân vẫn chưa nhận được sổ đỏ khiến cư dân bức xúc. Dù theo quy định 50 ngày sau khi bàn giao nhà cho người mua nhà chủ đầu tư phải thực hiện các thủ tục để cấp sổ đỏ cho người dân. Pháp luật cũng đã quy định chế tài xử phạt lên đến 1 tỷ đồng đối với những chủ đầu tư chậm trễ việc này.

 

 

Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư vẫn ngâm sổ đỏ của người mua, lý do được đưa ra là chủ đầu tư thực hiện chưa đầy đủ các thủ tục để cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở, hoặc có thể đã thực hiện các thủ tục, nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình chậm trễ, chây ì không chịu làm sổ đỏ cho người mua.

Theo Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, đối với những loại dự án đã thực hiện xong thủ tục nhưng chủ đầu tư cố tình chậm trễ đề nghị các địa phương nghiêm khắc theo xử phạt vi phạm hành chính.

"Nếu chủ đầu tư vẫn cứ cố tình chây ì, đề nghị các địa phương chuyển cơ quan điều tra để xem xét xử lý theo quy định pháp luật về hình sự", Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh (theo Vietnamnet).

video xem nhiều