'Cha đẻ' của Cao Sao Vàng nổi tiếng là ai?

Đăng bởi: Thảo Phương   -   Thứ năm, 14/10/2021, 13:10 PM

Nhãn hiệu Cao Sao Vàng có từ những năm 80 thế kỷ trước. Tuy nhiên bạn có thắc mắc ai là 'cha đẻ' của sản phẩm từng làm mưa làm gió trên thị trường lúc bấy giờ không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Những năm 80-90, Cao Sao Vàng đã trở thành sản phẩm không thể thiếu trong các gia đình Việt. Hầu hết trong mỗi gia đình đều có 1 hộp để sử dụng. Tác dụng của loại cao này thì khỏi phải bàn cãi các bạn ạ. Từ nhức đầu, sổ mũi, hắt hơi, đau bụng, bong gân, đến say tàu xe, côn trùng cắn đều dùng đến loại 'thần dược nhỏ nhưng có võ' này.

Tuy nhiên, theo thông tin từ báo Nghệ An, cha đẻ của thứ dầu cao "thần thánh" đó chính là lương y Phó Đức Thành, một gương mặt đặc sắc của đô thị Vinh nửa đầu thế kỉ XX.

 Lương y Phó Đức Thành.

 Lương y Phó Đức Thành.

Vào những năm 1930, ông Phó Đức Thành đã nghiên cứu được nhiều bài thuốc và bào chế được một số thuốc tốt từ thảo dược Việt Nam. Trong đó nổi bật có "dầu cù là" Vĩnh Hưng Tường, mang tên "Vạn Ứng".

Lúc đầu Vạn Ứng chỉ là một loại dầu xoa dạng nước, sau đó được chế thêm loại cao đặc và đa dạng hóa sản phẩm theo từng mùa. Sau này, khi đã ra công tác ở Bộ Y tế, ông Thành chuyển giao công thức chế biến dầu Vạn Ứng cho Xí nghiệp dược phẩm Trung ương 2.

Hộp Cao Sao Vàng chỉ khoảng 3 gr được dùng như một

Hộp Cao Sao Vàng chỉ khoảng 3 gr được dùng như một "thần dược" chữa bách bệnh, đau đâu bôi đó. 

Sau đó, mặt hàng dược phẩm này được Nhà nước giao cho Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 3, nay là Công ty Dược phẩm Trung ương 3 (Hải Phòng), nghiên cứu và sản xuất. Sau quá trình dài đầu tư hoàn thiện về chất lượng, từ năm 1969, sản phẩm cao xoa có thương hiệu Sao Vàng chính thức được tung ra thị trường.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, Cao Sao Vàng được sản xuất dựa theo sản phẩm dầu cù là nhãn hiệu con hổ trắng có xuất xứ Singapore.

Cao Sao Vàng có thành phần gồm long não, sáp ong và các loại tinh dầu quý của Việt Nam, như bạc hà, quế, tràm, hương nhu. Tác dụng nổi bật của loại cao này là chống cảm, chuyên trị đau bụng, nhức đầu, sổ mũi, say tàu, xe... dùng ngoài da cho người lớn và cả trẻ nhỏ.

Nguồn: giadinh.net.vn

video xem nhiều