Chả cá Hà thành, tinh hoa ẩm thực của người Tràng An

Đăng bởi: Hoo Paa   -   Thứ năm, 28/02/2019, 11:48 AM

Một món ăn bình dị nhưng chính sự cầu kỳ trong cách chế biến của người Tràng An đã thổi hồn vào món chả cá và giúp nó trở thành tinh hoa ẩm thực của đất Hà thành.

Sẽ là thừa khi nói về sự nổi tiếng của món chả cá vang danh đất Hà thành này khi mà trong cuốn “1.000 nơi nên biết trước khi chết” (1000 Places to See Before You Die) của tác giả Patricia Schultz, chả cá được xếp ở vị trí thứ 5 trong 10 món nên ăn trước khi chết. Còn trên Bloomberg thì chả cá là món ăn mà du khách phải nên thử khi đến Việt Nam.

Vậy, có gì trong món ăn này để đến mức du khách khi đặt chân đến Hà Nội đều được khuyến khích tìm và thưởng thức.

Chả cá là món ăn mang đậm nét văn hóa của người Tràng An. Ảnh: Hằng Moon

Chả cá là món ăn mang đậm nét văn hóa của người Tràng An. Ảnh: Hằng Moon

Với người Hà Nội ngày nay, thật khó ai có thể trả lời chính xác món chả cá ra đời từ năm nào. Chỉ biết vào khoảng năm 1871, một nhà hàng ở Hà Nội kinh doanh món ăn này và từ đó đến nay, chả cá trở thành đặc sản gắn với văn hóa ẩm thực của người Tràng An. 

Những ai đã từng thưởng thức món ăn này, chả cá khá đơn giản với thành phần chính là cá lăng, ăn kèm với bún cùng các loại rau thơm: hành hoa, hành củ, thì là, húng lạc và lạc rang chấm kèm nước mắm tôm hoặc nước mắm ngon là tròn vị. 

Tuy nhiên, cái đặc trưng của người Tràng An thể hiện qua cách chọn nguyên liệu và chế biến. Theo đó, chả cá chuẩn nhất phải được làm từ cá lăng đơn giản vì loại cá này ít xương, thịt chắc, thơm ngon ngọt lại không có mùi tanh.

Có thành phần đơn giản như sự kết hợp khéo léo mang đến hương vị đặc trưng cho món ăn này. Ảnh: Trang Trang

Có thành phần đơn giản như sự kết hợp khéo léo mang đến hương vị đặc trưng cho món ăn này. Ảnh: Trang Trang

Nhưng càng ngày, cá lăng càng hiếm nên một số nhà hàng thay bằng cá lóc (cá quả) hay cá nheo mặc dù thịt cá không ngon bằng nhưng vẫn không làm mất đi hương vị riêng của món ăn này. 

Chả cá của người Hà Nội thì cầu kỳ nhất vẫn là khâu sơ chế cá. Những con cá còn sống được làm sạch, dùng dao khéo léo phi lê phần thịt cá rồi thái miếng vừa ăn. Khâu ướp cá cũng lắm công phu và cũng quyết định hương vị cho món ngon này.

Để ướp cá, người Hà Nội sử dụng hỗn hợp các loại gia vị như: gồm bột nghệ, tỏi, hành, củ riềng, mẻ, muối, đường và nước mắm, thêm chút mắm tôm. Cái khéo léo là các thành phần phải được pha chế một cách hài hòa để vừa làm tăng thêm hương vị của món ăn mà không làm mất đi cái vị ngọt đặc trưng của cá.

Sau khi ướp xong, cá được cho vào vỉ và nướng vàng đều hai mặt để thịt cá vàng giòn bên ngoài nhưng bên trong vẫn mềm, lại dai dai, thơm thơm rất lạ.

Không chỉ cầu kỳ trong cách chế biến mà ngay cả trong cách bài trí người Hà Nội cũng tỉ mỉ đến từng chi tiết. Một đĩa cá nướng vàng ươm, bên cạnh là màu xanh của hành lá, thì là, màu trắng của bún, màu nâu sánh của mắm tôm... tất cả hòa quyện tạo thành một bức tranh ẩm thực đẹp mắt mà chỉ cần nhìn thôi là đã bị mê hoặc.

Món ăn như một bức tranh ẩm thực hoàn hảo chinh phục người ăn ngay từ cái nhìn. Ảnh: H. T

Món ăn như một bức tranh ẩm thực hoàn hảo chinh phục người ăn ngay từ cái nhìn. Ảnh: H. T

Khi mọi nguyên liệu đã được chuẩn bị xong, việc của thực khách chỉ là làm nóng chảo với ít dầu ăn. Cho phần thịt cá đã nướng vào, tiếp đến là ít hành và rau thì là vào chảo rồi đảo đều. Cho một ít bún rối vào chén, cho cá và rau vào, thêm chút mỡ nóng, chút mắm tôm và đậu phộng rang rồi trộn đều trước khi thưởng thức. 

Thịt cá mềm, ngọt thơm quyện với hương thơm thoang thoảng của thì là hòa cùng vị đậm đà của mắm tôm khiến người ăn thích mê. Và rồi, dù chỉ được thưởng thức một lần thôi, hương vị thơm ngon của món ăn cứ đọng lại mãi chẳng thế nào quên được. Để rồi mỗi khi có dịp quay trở lại Hà Nội, người ta lại tìm đến để được thưởng thức món chả cá, một món ăn rất riêng của vùng đất Hà thành.

video xem nhiều