Cây robot chống ô nhiễm không khí ở Mexico

Đăng bởi: Nguyễn Dương   -   Thứ tư, 03/04/2019, 21:36 PM

Sau 3 năm nghiên cứu, Công ty BiomiTech (Mexico) đã phát triển một loại cây robot cơ học giúp xử lý ô nhiễm không khí.

Cây robot này có tên là Biourban, cao 4 m, bao gồm 5 xi-lanh. Bên trong mỗi xi-lanh có các loài tảo sống tham gia vào quá trình quang hợp suốt ngày đêm. Nhà sản xuất cho biết Biourban có khả năng thực hiện công việc của 368 cây thông thường.

Không khí bị ô nhiễm sau khi đi vào các xi-lanh sẽ được tảo hấp thụ, xử lý và trả lại dưới dạng không khí sạch. Để thực hiện quá trình này ngay cả vào ban đêm, tảo được chiếu sáng bằng cách sử dụng năng lượng từ các tấm pin mặt trời, nhờ đó hệ thống có thể hoạt động độc lập.

 

 

Hiện, cây Biourban thu hút sự chú ý của cả thế giới và đã được tặng các giải thưởng ở Anh và Thụy Sĩ. Ở Mexico, Puebla là thành phố duy nhất có cây robot làm việc. Một số cây robot cũng được đặt ở Thổ Nhĩ Kỳ, Panama và Colombia. Được biết, cây robot nói trên có giá 50.000 USD, có tuổi thọ hơn 20 năm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, trên thế giới trung bình 10 người lại có 9 người đang hít thở không khí chứa hàm lượng chất gây ô nhiễm cao. Các chuyên gia WHO cho rằng, ô nhiễm không khí là mối nguy cơ nghiêm trọng nhất đe dọa sức khỏe con người. Ước tính, mỗi năm lại có 7 triệu người chết do ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời.

video xem nhiều