Cặp uyên ương bị cư dân mạng chỉ trích "làm tổn thương mái nhà cổ Hội An" vì hành vi chụp ảnh phản cảm

Đăng bởi: Thu Hà   -   Thứ năm, 18/04/2019, 15:38 PM

Nhiều cặp đôi leo lên mái nhà cổ ở Hội An để mong có được những bức ảnh đẹp mà không ý thức được hành động này vừa nguy hiểm vừa nguy hại đến di tích.

Theo báo Người Lao Động, thời gian gần đây, có một số studio chụp ảnh cưới đã đưa các cặp đôi lên tận nóc các ngôi nhà trong khu phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) để chụp ảnh rất phản cảm.

Mới đây, cộng đồng mạng đã phản ứng dữ dội khi trên mạng xã hội xuất hiện các tấm hình chụp lại cảnh một số cặp đôi trong trang phục váy áo cưới nằm trên mái nhà cổ Hội An và bày tỏ sự quan ngại về vấn đề này.

Hành động này vừa nguy hiểm cho bản thân lại nguy hại đến di sản. Ảnh: Facebook

Hành động này vừa nguy hiểm cho bản thân lại nguy hại đến di sản. Ảnh: Facebook

"Phố cổ không chỉ đẹp mà còn thâm trầm đến cảm giác linh thiêng trầm tích mấy trăm năm... đừng để những hình ảnh này xảy ra nữa. Mỗi người phải tự cảm thức cái hồn thiêng của phố từ mái ngói âm dương, thảm rêu, đầu hồi, bờ chảy... đến mắt cửa, hiên nhà, giàn hoa, tiếng chim, cánh bướm... Đừng làm tổn thương phố vì nó sẽ chạm vào nỗi đau không chỉ riêng ai..." – một tài khoản Facebook nhắc nhở.

Không chỉ có một cặp đôi nằm “sõng soài” trên mái ngói nhà cổ, hình ảnh một cặp đôi khác cũng “ngồi chình ình” trên nóc một ngôi nhà cổ ở Hội An chụp hình kỷ niệm cũng được mạng xã hội đăng tải kèm theo nhiều lời góp ý với cặp đôi này.

Không thể phủ nhận phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) là một trong những điểm chụp ảnh cưới yêu thích của các bạn trẻ ở tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng.

Mỗi ngày, nơi đây có cả chục cặp đôi đến lưu lại những hình ảnh đáng nhớ trong cuộc đời mình. Và nhu cầu này cũng góp phần thúc đẩy du lịch của Hội An phát triển, biến nơi đây thành điểm đến "hot" trong mắt giới trẻ. 

Một số nhà rào bằng lưới B40 không cho qua lại trên mái nhà cổ. Ảnh: Dân Trí. 

Một số nhà rào bằng lưới B40 không cho qua lại trên mái nhà cổ. Ảnh: Dân Trí. 

Lãnh đạo Phòng Văn hóa thông tin TP. Hội An cũng nhận định, hành vi này không chỉ gây nguy hiểm cho chính những người chụp ảnh và các cặp đôi mà nó còn ảnh hưởng đến các di tích hàng trăm năm tuổi.

"Cái mà chúng tôi lo nhất là vấn đề thị hiếu thẩm mỹ và ý thức đối với Di sản sẽ bị tổn thương rất lớn, vì Hội An không chỉ là ngôi nhà, mái ngói mà còn là hồn phố được nâng niu, gìn giữ hàng trăm năm nay. Những hành động như vậy, dù là vô thức cũng không thể chấp nhận được", ông Nguyễn Văn Lanh, Trưởng phòng Văn hóa thông tin TP. Hội An bày tỏ trên báo Dân Trí. 

Theo đó, những hành vi này nếu áp dụng vào Luật Di sản và quy chế quản lý hiện nay đều vi phạm. Trước mắt, Phòng Văn hóa Thông tin Hội An sẽ tuyên truyền, giải thích cho các bạn trẻ hiểu, nếu ai cố tình tiếp tục vi phạm sẽ bị lập biên bản xử phạt.

video xem nhiều