Cấp tập truy quét bão 'tín dụng đen' dịp cuối năm

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ năm, 10/01/2019, 13:31 PM

Núp bóng tiệm cầm đồ, hay tổ chức tín dụng nhiều đường dây cho vay nặng lãi (tín dụng đen) đang len lỏi sâu vào cuộc sống của người dân. Thời điểm cuối năm, các cơ quan chức năng đang thực hiện nhiều biện pháp để quét "cơn bão" này.

Hoạt động tín dụng đen thời gian qua xảy ra trên nhiều địa bàn gây bất ổn trật tự xã hội, tác động xấu đến hoạt động tiền tệ ngân hàng, ảnh hưởng đến niềm tin của người dân.

Ngày 10/1, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Bình Định thông tin, vừa phối hợp với Công an huyện Tuy Phước và TX. An Nhơn tiến hành kiểm tra, triệu tập 8 đối tượng liên quan đến hoạt động tín dụng đen. 

Tờ rơi cho vay tiền được dán khắp nơi. Ảnh minh họa

Tờ rơi cho vay tiền được dán khắp nơi. Ảnh minh họa

Kiểm tra hệ thống sổ sách từ ngày 11.11.2018 đến ngày 7.1.2019, nhóm người này đã cho vay 470 lượt với tổng số tiền là 6,396 tỉ đồng. Trong đó, tính sơ bộ 10 người nói trên thanh toán số tiền gốc là 2,736 tỉ và tiền lãi là 684 triệu. Qua khám xét khẩn cấp nơi ở của nhóm người này, cơ quan chức năng thu giữ 1 CPU, thiết bị lưu trữ camera, 2 xe môtô, 5 chiếc điện thoại di động, các loại sổ sách, 1.287 tấm bạt nhựa dùng để quảng cáo cho vay tiền, 7 ống tuýp sắt và giấy tờ, đồ vật, tài liệu có liên quan đến việc cho vay.

Tại TPHCM, Công an TP HCM đã dồn lực lượng xử lý các nhóm giang hồ từ nơi khác đến cho vay lãi nặng, gây bức xúc người dân, bắt gần 2.000 tên. Cảnh sát ghi nhận hơn 500 vụ người dân bị các băng nhóm này ném chất bẩn vào nhà, gọi điện đe dọa, gây áp lực, khủng bố tinh thần... để đòi nợ có mức lãi hơn 30% mỗi tháng.

Tại Gia Lai, Công an thị xã Ayun Pa cũng vừa bắt giữ 2 đối tượng Bùi Sỹ Thìn (SN 1988) và Phạm Hữu Thành (SN 1996, cùng trú tại xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa), để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Bằng hình thức viết giấy mượn tiền với mức lãi suất từ 25% đến 30%/tháng, trong 6 tháng, 2 đối tượng đã thu lãi được gần 145 triệu đồng. 

Hoạt động tín dụng đen nở rộng trong thời gian gần đây ở khắp các địa phương (ảnh Zing.vn)

Hoạt động tín dụng đen nở rộng trong thời gian gần đây ở khắp các địa phương (ảnh Zing.vn)

Theo thống kê, các tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi trong thời gian qua có xu hướng gia tăng với những thủ đoạn tinh vi và để lại hậu quả nặng nề cho xã hội. Trong 4 năm qua, cả nước có tới 7.624 vụ phạm tội đến tín dụng đen. Cục cảnh sát Hình sự đang theo dõi và quản lý 124 băng nhóm với 832 đối tượng.

Sáng 9/1, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mục tiêu kép ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và lưu ý xử lý tình trạng tín dụng đen đang "bủa vây" nhiều người yếu thế, buộc người vay đến chỗ mất nhà, "trở thành những chị Dậu mới”…

video xem nhiều