Cấp chỉ dẫn địa lý, hàng hóa sẽ đảm bảo hơn cho người tiêu dùng sử dụng

Đăng bởi: Hoàng Long   -   Thứ ba, 15/09/2020, 15:10 PM

Hàng loạt hàng hóa, nông sản vừa được cấp chỉ dẫn địa lý, điều này giúp người tiêu dùng xác minh được nguồn gốc hàng hóa và đảm bảo hơn khi mua hàng.

 

 

Mới đây, hành tím Vĩnh Châu là nông sản đầu tiên của Sóc Trăng được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Đây chỉ là 1 trong số hàng trăm loại nông sản được cấp chỉ dẫn địa lý như tỏi Lý Sơn, bòn bon Tiên Phước, nước mắm Phan Thiết, trà Tân Cương, cam Vinh, nho Ninh Thuận.... đã giúp người tiêu dùng định hình được sản phẩm và chọn mua yên tâm hơn.

Hơn 10 năm qua, số chỉ dẫn địa lý quốc gia được bảo hộ với các sản phẩm hàng hóa, nông sản đã tăng 3,5 lần. Đặc biệt, 34 tỉnh/thành phố đã có chỉ dẫn địa lý được bảo hộ; 11 tỉnh/thành phố có từ 2 chỉ dẫn địa lý trở lên, gồm: Thanh Hóa, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Sơn La, Bắc Kạn, Tiền Giang, Bình Thuận, Bạc Liêu, Đồng Nai, Hà Giang, Quảng Nam.

 

 

Việc cấp chỉ dẫn địa lý có ý nghĩa rất quan trọng trên nhiều khía cạnh khác nhau như nâng cao chất lượng sản phẩm, giúp sản xuất hàng hóa, nông sản tuân theo quy trình chặt chẽ và đảm bảo chất lượng khi truy xuất nguồn gốc, tăng giá trị, khả năng cạnh tranh của sản phẩm… và người tiêu dùng sẽ yên tâm khi chọn mua các sản phẩm này.

 

 

Và một thực tế hiện nay, chỉ dẫn địa lý đang trở thành một dấu hiệu người tiêu dùng lựa chọn. Ví dụ như nếu bảo mua tỏi thì người tiêu dùng sẽ nghĩ ngay đến tỏi Lý Sơn, hay mua nho thì đã xác định là nho Ninh Thuận, hoặc vải thì người mua sẽ chọn vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang), hay như nhãn lồng Hưng Yên cũng vậy.

Điều này vừa giúp sản phẩm khẳng định được giá trị, vừa đảm bảo cho người tiêu dùng chọn mua hơn.

video xem nhiều