Cảnh giác với thuốc bắc nhập lậu

Đăng bởi: An Tâm   -   Thứ tư, 14/04/2021, 04:37 AM

Với lượng lớn thuốc bắc không rõ nguồn gốc xuất xứ này, nếu không có sự can thiệp kịp thời của cơ quan chức năng, được vận chuyển trót lọt vào thị trường tiêu thụ, thì nguy cơ người sử dụng mua phải dược liệu giả, dược liệu kém chất lượng là khó tránh khỏi.

Mới đây, ngày 08/4, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đội 389 tỉnh tiến hành khám, kiểm tra xe ô tô Suzuki APV biển kiểm soát 20A- 103.79 đang dừng đỗ tại Ngã tư Mỹ Sơn, phường Vĩnh Trại, Thành phố Lạng Sơn có dấu hiệu chở hàng hóa vi phạm.

Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong khoang chứa hàng của xe ô tô có 11 bao tải dứa màu xanh có chữ nước ngoài bên mặt ngoài vỏ bao. Kiểm tra thực tế, bên trong các bao tải có chứa 2 mặt hàng làm nguyên liệu thuốc bắc gồm Đẳng sâm (244 kg) và Đương quy (125 kg). Số hàng trên có giá trị ước tính gần 50 triệu đồng.

 

 

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp và giấy tờ kiểm nghiệm của số hàng là nguyên liệu thuốc bắc trên xe.

Người dân tự ý sử dụng các loại dược liệu không rõ nguồn gốc, dược liệu giả, dược liệu kém chất lượng không những không mang lại hiệu quả điều trị mong muốn mà có thể gây hậu quả khôn lường, cho người sử dụng như gây dị ứng, ngộ độc cấp, mạn tính, suy gan, thận,...

video xem nhiều