Cảnh giác với những thực phẩm chức năng 'đội lốt' thuốc chữa bệnh để lừa đảo người tiêu dùng

Đăng bởi: Kho Thi   -   Thứ năm, 27/02/2020, 05:27 AM

Cụm từ "thực phẩm chức năng" có lẻ đã quá quen với người tiêu dùng hiện nay. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chức năng được quảng cáo với nhiều công dụng khác nhau như: Giảm cân, làm đẹp...

Về bản chất, thực phẩm chức năng chỉ là sản phẩm có tác dụng góp phần cải thiện tình trạng bệnh lý chứ không có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều cơ sở vẫn lập lờ công dụng của sản phẩm thực phẩm chức năng để lừa đảo người tiêu dùng.

Đơn cử như mới đây, lợi dụng việc tổ chức hội thảo và sự nhẹ dạ cả tin của một số người tiêu dùng chủ yếu là những người lớn tuổi, Công ty Cổ phần Tư vấn và thiết bị y tế Sài Gòn Hà Nội SHB (có địa chỉ tại quận 10, TP.HCM) đã lừa bán cho người dân tỉnh Điện Biên hàng trăm hộp TPCN và rêu rao rằng thuốc để chữa bệnh.

Và nạn nhân là một bà lão 70 tuổi đã phải bỏ ra hàng triệu đồng được lấy từ tiền lương hưu và tiền chữa bệnh hằng tháng để rinh về nhà 10 hộp thực phẩm chức năng vì tin mình bị bệnh nang thận sau khi được công ty này tổ chức khám sơ sài và ra yêu cầu mua liền một liệu trình thuốc chữa bệnh trong 6 tháng.

Được biết, không chỉ có mỗi bà lão bị lừa mà trước đó, truyền thông nhiều lần phản ánh về thực trạng một số sản phẩm thực phẩm chức năng "lừa dối" người tiêu dùng khi biến hóa công dụng của sản phẩm như thuốc chữa bệnh.

 

 

Một số thực phẩm chức năng nhưng lại quảng báo giống là thuốc gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng  

Một số thực phẩm chức năng nhưng lại quảng báo giống là thuốc gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng  

Trả lời cho vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết trên truyền thông rằng: việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh, hóa chất trong sản xuất nông, thủy sản vẫn là vấn đề nhức nhối, nan giải; tình hình buôn lậu qua biên giới, tình trạng một số tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng không đăng ký bản công bố, bán hàng online, quảng cáo, tư vấn lừa dối người tiêu dùng còn diễn biến phức tạp;…

Do đó, theo tôi cho rằng cách an toàn nhất là người tiêu dùng nên tìm đến những bệnh viện lớn, uy tín nhờ bác sĩ có chuyên môn để được tư vấn, thăm khám và uống theo chỉ định của bác sĩ. Chứ đừng nên tin vào những lời quảng cáo có cánh rồi mua, dễ bị "tiền mất tật mang" lắm!

video xem nhiều