Cảnh giác với các loại thuốc điều trị COVID-19 "trôi nổi"

Đăng bởi: Mây Trắng   -   Thứ hai, 18/10/2021, 05:42 AM

Bác sĩ khuyến cáo người dân không nên tự ý săn lùng, tích trữ các loại thuốc dùng trong điều trị COVID-19 vô tội vạ.

Thời gian qua, trên mạng xã hội có nhiều người rao bán các loại thuốc điều trị COVID-19 như Favipivavir 400mg, thuốc kháng virus Molnupiravir 400mg. Những sản phẩm này có giá bán lên đến vài triệu đồng mỗi hộp.

Thế nhưng người tiêu dùng có ý định mua và tự ý sử dụng các loại thuốc bán này thì nên lưu ý. Tôi vừa đọc được bài viết trên báo Tin tức, theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản ký khám chữa bệnh cho biết: "Các thuốc kháng virus này giúp giảm tải lượng virus, chứ không phải là diệt virus. Đặc biệt, thuốc Molnupiravir cũng được quy định là không dùng cho phụ nữ có thai 3 tháng đầu, phụ nữ đang có kế hoạch có thai”.

Với cách sử dụng các loại thuốc điều trị COVID-19 khác nhau, đều phải có sự kiểm soát của nhân viên y tế để áp dụng đúng trong các trường hợp cụ thể.

Lực lượng chức năng thu giữ số thuốc điều trị COVID -19 không rõ nguồn gốc xuất xứ. (Nguồn ảnh: QLTT)

Lực lượng chức năng thu giữ số thuốc điều trị COVID -19 không rõ nguồn gốc xuất xứ. (Nguồn ảnh: QLTT)

Còn theo ThS.BS Phạm Văn Phúc, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, thuốc kháng virus nhất là dạng tiêm truyền như Remdesivir, chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ dựa trên tình trạng bệnh nhân. Vì thế, người dân không nên tự ý mua và sử dụng thuốc dùng tại nhà; như Remdesivir là thuốc chỉ sử dụng trong điều trị người bệnh nội trú, việc tùy tiện sử dụng thuốc tại nhà sẽ rất nguy hiểm.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, người dân không nên tự ý săn lùng, tích trữ các loại thuốc dùng trong điều trị COVID-19 vô tội vạ, nhiều trường hợp có thể dẫn đến "tiền mất tật mang".

Nhìn chung, dù là thuốc điều trị COVID-19 hay bất kỳ các sản phẩm thuốc, dược phẩm khác chúng ta đều không nên tự ý mua và sử dụng khi chưa có sự chỉ định của chuyên gia y tế.

video xem nhiều