Cảnh giác với bài đăng tuyển cộng tác viên bán hàng trên mạng xã hội

Đăng bởi: Hoa   -   Chủ nhật, 11/04/2021, 14:09 PM

Một số đối tượng đã lợi dụng nhu cầu tìm kiếm công việc và sự nhẹ dạ, cả tin của người dân để tìm cách thu hút họ tham gia vào mạng lưới cộng tác viên bán hàng với chiết khấu hoa hồng cao, nhằm lừa đảo để chiếm đoạt tài sản.

Như mới đây mình có đọc trên báo Zing.vn một trường hợp bị lừa đến hơn 130 triệu vì làm cộng tác viên bán tai nghe AirPods.

 

 

Trường hợp cụ thể trong bài bài viết là anh Minh Tiến (28 tuổi, Thái Nguyên). Anh Tiến cho biết, thông qua thông tin quảng cáo trên Facebook, vào cuối tháng 3 , anh có qua tham gia làm cộng tác viên bán hàng cho Công ty TNHH Digiworld.

Công ty này cam kết anh sẽ nhận 50.000-100.000 đồng/mỗi ngày khi đăng bài bán hàng trên Facebook và có đơn hàng, đồng thời nhận thêm hoa hồng bán hàng. Người tham gia không phải đóng phí hay cọc tiền đặt hàng.

Mặt hàng được công ty gửi anh Tiến rao bán là tai nghe AirPods Pro giá 5,4 triệu đồng. Khi có khách đặt hàng, anh Tiến liên lạc lại với công ty và nhập hàng với giá 4,3 triệu đồng. Khi nhận được sản phẩm, công ty trên yêu cầu không được bóc tem sản phẩm để đổi trả trong trường hợp có lỗi.

Sau khi anh Tiến đăng bài bán hàng, từ ngày 1/4 đến 6/4, có 4 khách hàng đặt 29 tai nghe AirPods Pro Sau đó anh thanh toán gần 125 triệu cho Công ty TNHH Digiworld để nhập hàng.

 

 

Tuy nhiên, các khách hàng này không nhận hàng và đơn vị vận chuyển giao lại 29 bộ tai nghe của Apple cho anh Tiến. Lúc này, khi anh liên hệ công ty để chuyển lại hàng và lấy lại tiền thì lại được yêu cầu tiếp tục chuyển số tiền 5,8 triệu đồng là phí chuyển hoàn hàng. Anh Tiến tiếp tục làm theo yêu cầu trên nhưng sau đó không liên lạc được với công ty trên nữa.

Đến lúc này, anh Tiến nghi ngờ mình bị lừa nên đã tìm đến chi nhánh Công ty Cổ phần Thế giới số (Digiworld) tại Hà Nội để xác minh thông tin. Nhân viên tại đây cho biết toàn bộ số tai nghe anh Tiến nhận được là hàng nhái và thông tin về pháp nhân Công ty TNHH Digiworld là giả mạo, không liên quan đến Digiworld.

Đại diện Digiworld xác nhận với Zing không hề đăng tuyển cộng tác viên kinh doanh bán hàng công nghệ và chiết khấu hoa hồng cao bất thường, không bao giờ yêu cầu khách hàng phải giao dịch số tiền lớn để thanh toán hàng hóa, dịch vụ, không bán hàng hóa trôi nổi, hàng giả, hàng nhái.

Công ty này cũng đã nhận được nhiều phản ánh của khách hàng về việc xuất hiện các vụ lừa đảo, mạo danh được thực hiện thông qua các trang facebook, website với các hành vi lừa đảo khách hàng mua hàng giả, hàng nhái, lấy danh nghĩa Digiworld hoặc đặt tên tổ chức gây hiểu lầm là Digiworld, làm giả giấy đăng ký kinh doanh, giả mạo hóa đơn, tuyển cộng tác viên kinh doanh và dàn dựng có đơn hàng để cộng tác viên nhập hàng số lượng lớn.

Digiworld đã tiến hành các bước xác minh của mình và nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo. Hiện sự việc đã được báo cáo và công ty đang làm việc và hợp tác với cơ quan công an, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao để làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

video xem nhiều