Cảnh giác trước tin nhắn lừa đảo tuyển dụng việc nhẹ lương cao

Đăng bởi: Minh Châu   -   Thứ năm, 21/10/2021, 05:50 AM

Thời gian gần đây nhiều người dân tại TP.HCM nhận được tin nhắn mạo danh sàn thương mại điện tử để lừa đảo tuyển dụng với mức lương 2 triệu đồng/ngày. Bản thân tôi cũng đã nhận được nhiều tin nhắn tương tự.

Hôm nay đọc được bài phản ánh về tình trạng này trên Pháp Luật online tôi xin chia sẻ để mọi người cùng cảnh giác.

Nội dung những tin nhắn này xưng là giám đốc marketing hoặc nhân viên phòng nhân sự của các sàn thương mại điện tử (TMĐT) như Tiki, Shopee và Lazada, đang cần tuyển dụng số lượng nhân viên chuyên đặt hàng để nâng cao số lượng giao dịch và thứ hạng của cửa hàng.

Những tin nhắn đưa ra mức lương rất cao với yêu cầu đơn giản là chỉ cần có kinh nghiệm mua sắm trực tuyến, mỗi ngày ứng viên có thể "dễ dàng kiếm 800.000 đồng bằng điện thoại di động và tiền lương sẽ được quyết toán ngay trong ngày" hoặc "chỉ cần một chiếc điện thoại, mỗi ngày dễ dàng kiếm 2 triệu đồng" khi tham gia làm việc bán thời gian trên trang Tiki.

Các tin nhắn giả mạo này đều là người dùng kết bạn trên ứng dụng thông tin khác nhằm trục lợi thông tin cá nhân cũng như mục đích không tốt khác.

 

 

Theo đại diện sàn Lazada, đây không phải là hình thức tuyển dụng của sàn TMĐT này và khẳng định đây là hình thức lừa đảo và sàn đã có cảnh báo cũng như báo cáo lên cơ quan chức năng. 

Lazada cũng cảnh báo các đối tượng tự nhận là nhân viên Lazada hỗ trợ đổi trả hàng, lừa khách bấm vào link giả mạo rồi chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Các đối tượng gửi tin nhắn hoặc cuộc gọi giả mạo Lazada có kèm đường link liên kết lừa đảo và yêu cầu khách khai báo thông tin cá nhân, lừa đảo thông tin trúng thưởng rồi yêu cầu người nhận trả thêm phí vận chuyển hoặc hỗ trợ.

Đại diện sàn TMĐT Tiki cũng khẳng định những tin nhắn trên đều mạo danh sàn để trục lợi. "Đây không phải là tin nhắn của Tiki và chúng tôi không bao giờ tuyển dụng thông qua tin nhắn điện thoại".

Như vậy những tin nhắn nêu trên là hoàn toàn giả mạo, người dùng nên cẩn trọng trước các yêu cầu điền thông tin tài khoản ngân hàng, chứng minh nhân dân, số điện thoại, nhất là số OTP từ ngân hàng, để tránh bị chiếm đoạt tiền từ tài khoản.

video xem nhiều