Cảnh giác hacker lợi dụng Covid-19 phát tán mã độc qua email

Đăng bởi: Minh Minh   -   Thứ sáu, 11/06/2021, 14:15 PM

Lợi dụng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các nhóm hacker từng mở nhiều chiến dịch tấn công mạng thông qua các email giả mạo, người dùng nên cảnh giác.

Mình đọc trên báo Người Lao Động được biết, các chuyên gia an ninh mạng của Công ty CP An toàn thông tin CyRadar vừa phát hiện 2 chiến dịch tấn công qua email. Những email giả mạo này có đính kèm tài liệu chứa mã độc gắn tiêu đề, nội dung liên quan đến dịch Covid-19, vắc-xin Covid-19.

 

 

Cụ thể, chiến dịch này tấn công qua hình thức gửi thư điện tử giả mạo có đính kèm các file tài liệu liên quan đến dịch Covid-19, gồm "Giam gia Dien dich Covid-19.docx" và "Covid-19-Vaccines.xlsm".

Những file tài liệu định dạng docx và xlsm này có cài mã độc. Khi người dùng mở file tài liệu, mã độc sẽ thâm nhập máy tính, từ đó, hacker từ xa có thể điều khiển được máy tính.

Hacker cũng có thể ra lệnh tải về máy nhiều mã độc khác, lấy trộm dữ liệu, mật khẩu, chụp màn hình...

Chuyên gia của CyRadar cũng khuyến nghị các tổ chức, doanh nghiệp và người dùng cẩn trọng, cân nhắc kỹ lưỡng khi tải về file đính kèm trong email. Đồng thời, có thể sử dụng phần mềm bảo vệ hoặc liên hệ với các đơn vị cung cấp giải pháp an toàn nếu nghi ngờ nhận được email giả mạo.

video xem nhiều