Cảnh giác các chiêu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong mùa dịch Covid-19

Đăng bởi: Tiểu Đàn   -   Thứ sáu, 09/07/2021, 10:40 AM

Dưới đây là những chiêu lừa đảo mà đối tượng thường xuyên thực hiện khi lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP.HCM.

Như Vietnamnet.vn đăng tải, Công an TP.HCM vừa phát đi khuyến cáo, đề nghị người dân tăng cường cảnh giác với các thủ đoạn lợi dụng dịch Covid-19 để thực hiện các hành vi phạm tội.

Các chiêu lừa đảo mà đối tượng thường xuyên thực hiện khi lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn:

- Giả làm nhân viên y tế có trang bị đồ bảo hộ tìm đến tận nhà dân để mời gọi hoặc thông báo bắt buộc phải phun thuốc phòng dịch hay phát thuốc diệt khuẩn. Từ đó, đối tượng yêu cầu người dân phải đóng tiền.

- Giả làm nhân viên y tế đại diện thương mại cho các nhà sản xuất vắc xin Covid-19 thông báo sở hữu, cung cấp dịch vụ hoặc được quyền tiếp cận vắc xin Covid-19 và đề nghị người dân đưa tiền đặt cọc để tiêm chủng. Khi lấy được tiền, chúng sẽ biến mất hoặc cung cấp vắc xin Covid-19 giả.

 

 

- Một thủ đoạn hoàn toàn mới là, các đối tượng lợi dụng mạng xã hội đăng thông tin giả mạo về hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân Covid-19 để vận động quyên góp từ thiện.

Công an cũng cảnh báo việc các đối tượng giả làm nhân viên y tế, cơ quan chức trách gọi điện thoại đến người dân để thông báo là họ nằm trong danh sách bị cách ly, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, truy cập vào đường link website có chứa mã độc nhằm đánh cắp thông tin cá nhân.

Theo khuyến cáo của công an, cách thức phần lớn các đối tượng thực hiện để lừa đảo sẽ là giả nhân viên y tế để tiếp cận người dân. Lợi dụng người dân sơ hở, chúng liền ra tay trộm cắp tài sản hoặc gây mê cướp tài sản.

Chính vì thế, Công an TP.HCM đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác. Khi phát hiện những nghi vấn, bất thường, nhanh chóng trình báo cơ quan công an gần nhất để được can thiệp, hỗ trợ. 

video xem nhiều