Cảnh báo vi khuẩn “ăn thịt người” whitmore đang trở lại, mọi người cẩn thận nhé

Đăng bởi: Lee   -   Thứ tư, 11/09/2019, 08:56 AM

Bệnh Whitmore- một bệnh nguy hiểm không có triệu chứng rõ ràng. Căn bệnh bị lãng quên giờ bùng phát trở lại khi trong vòng 1 tháng đã có 4 ca tử vong tại Bệnh viện Bạch Mai.

Hôm nay đọc hay xem tin tức nào cũng đưa tin cảnh báo có căn bệnh whitmore ăn thịt người đang bùng phát. Và mới đây biết thêm một nữ bệnh nhân ở Thanh Hóa bị whitmore ăn cụt cánh mũi mà tôi sởn hết da gà. Tìm hiểu kỹ hơn thì thấy loại bệnh này thật sự đáng sợ.

 

 

Theo dõi thông tin thì tôi được biết PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, BV Bạch Mai nói thế này, whitmore do vi khuẩn gram âm B. pseudomallei (hay còn gọi là vi khuẩn ăn thịt người) gây ra. Khi vào cơ thể, vi khuẩn này sẽ tấn công nhiều cơ quan, dẫn đến suy đa tạng rồi sốc, tử vong.

Nếu ai mắc các bệnh lý như tim mạch, tiểu đường, bệnh thận mãn tính... thì nguy cơ bị tổn thương phổi, thận, gan... càng lớn, nguy cơ tử vong sẽ càng cao hơn.

Đây không phải bệnh mới và hiếm gặp mà bị "bỏ quên" bấy lâu nay. Khi mà trong 5-10 năm trước đây, BV Bạch Mai chỉ tiếp nhận khoảng 20 bệnh nhân mắc whitmore, nhưng từ đầu năm 2019 đến nay, BV đã tiếp nhận tới 20 trường hợp.

Căn bệnh “ăn thịt người” này chưa có vắc xin phòng bệnh. Một khi đã khởi phát bệnh, diễn biến của bệnh rất nhanh, có thể cướp đi mạng sống của chúng ta chỉ sau 48 giờ thôi mọi người.

Mà đáng sợ là các triệu chứng của bệnh rất mơ hồ, việc chẩn đoán, phát hiện rất khó. Dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh viêm phổi, nhiễm khuẩn da mô mềm, nhiễm khuẩn xương khớp, nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu, liên cầu.... Thậm chí khi phát hiện thì việc điều trị căn bệnh này cũng không hề dễ dàng.

Do vi khuẩn đáng sợ này sống trong bùn đất và nước, lây truyền chủ yếu qua vùng da tổn thương tiếp xúc với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn. Nên nếu ai làm việc tiếp xúc nhiều môi trường đất và nước phải có phương tiện bảo hộ, nếu có trầy xước ngoài da cần điều trị sớm và triệt để ngay chứ để nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người” thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra nữa.

video xem nhiều