Cảnh báo ứng dụng lừa đảo trên App Store có thể khiến người dùng mất tiền oan

Đăng bởi: Minh Anh   -   Chủ nhật, 11/04/2021, 14:56 PM

Ứng dụng lừa đảo lợi dụng hệ thống mua hàng trong ứng dụng của Apple để dụ dỗ người dùng trả tiền cho dịch vụ mạng riêng ảo không có thật.

Theo MacRumors, trong một thông báo đăng trên Twitter, lập trình viên có tên Kosta Elefherious mới đây đã chỉ đích danh ứng dụng StringVPN (hỗ trợ quyền riêng tư) lừa đảo trên App Store có thể khiến người dùng mất tiền oan uổng. 

Nhà phát triển ứng dụng này đã sử dụng hàng trăm đánh giá giả mạo để lấp đi những nhận xét, cảnh báo lừa đảo của những người dùng khác. Theo Elefherious, ứng dụng này đã thu về hơn 1 triệu USD/tháng.

Những đánh giá thực sự từ người dùng khẳng định đây là ứng dụng lừa đảo. Một tài khoản cho biết đã bị ứng dụng lừa 90 USD để đăng ký gói thuê bao năm.

 

 

Lập trình viên Elefherious cho biết, phần liên hệ trên App Store của ứng dụng dẫn đến địa chỉ email giả mạo, có tên miền gmail.ru. Nội dung website của ứng dụng chỉ có dòng chữ "String VPN".

Ngoài StringVPN, còn có rất nhiều ứng dụng lừa đảo khác như TOR Browser Evil Onio‪n, Star Gazer+,… sử dụng hàng trăm đánh giá giả mạo để lừa người dùng cài đặt, sau đó trừ tiền đăng ký (sau khi hết thời gian dùng thử) lên đến 8 USD/tuần cho các ứng dụng có chức năng không xứng đáng, thậm chí là vô dụng.

Theo khuyến cáo của nhà nghiên cứu bảo mật, bạn phải thật sự cẩn trọng khi tải xuống những ứng dụng trên Google Play hoặc App Store. Đặc biệt, hãy cẩn trọng với các ứng dụng cho phép dùng thử miễn phí từ 3-7 ngày và những nhận xét có xu hướng tâng bốc thái quá.

video xem nhiều