Cảnh báo sai lầm khi bảo quản trứng theo cách này có thể gây ngộ độc

Đăng bởi: Tú Anh   -   Thứ bảy, 23/05/2020, 15:49 PM

Sai lầm mà cô Zhang cũng như nhiều bà nội trợ thường hay mắc phải đó chính là rửa trứng sống bằng nước sạch trước khi cho vào tủ lạnh.

Vừa qua, báo chí Trung Quốc đưa tin, sau khi cô Zhang cùng gia đình ăn tối thì bị nôn và tiêu chảy trầm trọng, thậm chí con gái cô còn hôn mê sâu. Khi đến bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán rằng thức ăn của cả nhà có thể đã bị nhiễm độc nặng.

Các bác sĩ tiến hành phân tích tìm ra nguyên nhân khiến cả nhà cô Zhang bị nôn mửa và hôn mê chính là đĩa trứng cho bữa tối. Hóa ra những quả trứng mà cô Zhang chiên đã bị hư thối, nhưng khi chế biến cô vẫn không biết và vô tình khiến cả nhà ăn vào bị ngộ độc.

 

 

Điều đáng lưu ý là những quả trứng này cô Zhang vừa mới chỉ mua trứng tươi cách đó 1 tuần và cho vào tủ lạnh. Vì sao chúng lại có thể bị hư khi chưa hề nứt vỡ? Sai lầm mà cô Zhang cũng như nhiều bà nội trợ thường hay mắc phải đó chính là rửa trứng sống bằng nước sạch trước khi cho vào tủ lạnh. 

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trên trứng sống có một lớp màng nhỏ bao bọc làm cho trứng bóng bẩy và có cảm giác trơn láng. Nó thường mỏng nên con người rất khó cảm nhận được. Lớp màng này có tác dụng đóng các lỗ thông khí của trứng lại để ngăn ngừa bụi bẩn, vi khuẩn ở môi trường bên ngoài xâm nhập vào lòng trứng, chỉ duy nhất oxy được phép lọt vào. Khi người dùng rửa sạch vỏ trứng, lớp màng này sẽ bị mất đi và khiến cho vi khuẩn xâm nhập vào trong dễ khiến cho trứng bị hỏng.

USDA khuyên mọi người không nên rửa trứng để giữ lại lớp màng giúp bảo quản được lâu hơn. Khi cất trứng cũng không nên để trứng chung với những thứ chứa nhiều tinh dầu như gừng, hành, ớt… vì mùi của chúng sẽ xâm nhập vào trứng thông qua lỗ thông khí ở vỏ và làm cho trứng bị biến chất.

Chuyên gia cũng khuyên rằng chỉ nên dùng trứng trong vòng 30 ngày kể từ lúc mua, nếu để lâu sẽ mất chất dinh dưỡng. 

video xem nhiều