Cảnh báo những thủ đoạn gian lận, giả mạo xuất xứ hàng hóa

Đăng bởi: Vũ trụ càn khôn   -   Thứ tư, 14/08/2019, 19:14 PM

Người tiêu dùng có biết hiện nay đang có rất nhiều nhiều phương thức, thủ đoạn gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chuyển tải bất hợp pháp hàng hóa XNK hay không?

Việc gian lận, giả mạo xuất xứ  đang diễn ra khá nhiều

Việc gian lận, giả mạo xuất xứ  đang diễn ra khá nhiều

Đã có rất nhiều hàng hóa được sản xuất tại nước ngoài khi NK về Việt Nam đã ghi sẵn dòng chữ "Made in Vietnam", "Sản xuất tại Việt Nam", "Xuất xứ Việt Nam"… hoặc trên sản phẩm và/hoặc bao bì sản phẩm, phiếu bảo hành thể hiện bằng tiếng Việt các thông tin về nhãn hiệu, địa chỉ trụ sở DN, trang web, trung tâm bảo hành tại Việt Nam để tiêu thụ nội địa hoặc xuất khẩu nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

Hiện nay, tình trạng NK hàng hóa giả mạo nhãn hiệu đã được đăng ký bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; hay lợi dụng loại hình quá cảnh để vận chuyển hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, giả mạo xuất xứ Việt Nam.

Nhiều sản phẩm hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài nhưng không đầy đủ thông tin, khi đưa ra lưu thông, tiêu thụ nội địa thì thay nhãn mới ghi "Made in Vietnam" hoặc "Sản xuất tại Việt Nam", "Xuất xứ Việt Nam".

Nhiều loại hàng hóa sau đó không dán nhãn phụ theo quy định mà thay đổi nhãn mác, bao bì, tên hàng hóa để tiêu thụ nội địa nhằm qua mặt cơ quan chức năng, qua mặt người tiêu dùng.

Người tiêu dùng bị đánh lừa khi các sản phẩm gian lận, giả mạo xuất xứ 

Người tiêu dùng bị đánh lừa khi các sản phẩm gian lận, giả mạo xuất xứ 

Việc gian lận, giả mạo xuất xứ này không chỉ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chuyển tải bất hợp pháp hàng hóa mà vấn đề quan trọng là đánh lừa người tiêu dùng. Nhiều người tiêu dùng khi mua và sử dụng các sản phẩm giả mạo, gian lận này thường phải bỏ tiền nhiều, tuy nhiên chất lượng hàng hóa lại chưa tương xứng với số tiền bỏ ra. 

Nhiều sản phẩm gian lận, giả mạo xuất xứ này đã khiến người tiêu dùng mất niêm tin vào các sản phẩm tương tự, gây khó khăn trong quá trình tiêu dùng và dẫn tới thị trường bị ảnh hưởng, gây thiệt thòi cho người tiêu dùng.

video xem nhiều