Cảnh báo nguy cơ gia tăng nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em

Đăng bởi: Minh Vân   -   Thứ hai, 27/05/2019, 13:59 PM

Có đến 96,2% trẻ em dưới 8 tuổi bị nhiễm vi khuẩn HP. Đây là con số nghiên cứu thống kê của Viện Nghiên cứu và đạo tạo Tiêu hoá, Gan mật Việt Nam đưa ra trong Hội nghị khoa học Tiêu hoá, Gan mật ngày 26/5.

Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là một trong những nguyên nhân gây loét dạ dày, hành tá tràng và là yếu tố nguy cơ cao của ung thư dạ dày. Tỷ lệ người Việt Nam nhiễm vi khuẩn này rất cao.

Đáng lo ngại, Việt Nam là khu vực có tỷ lệ người nhiễm cao. Vừa qua, Viện nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa, gan mật đã thực hiện một nghiên cứu khảo sát tình trạng nhiễm HP trên 258 gia đình với 696 cá thể đến khám vì triệu chứng của đường tiêu hóa.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Kết quả cho thấy, tỷ lệ nhiễm HP trong quần thể ở Việt Nam là 85,9%. Đáng chú ý, tỷ lệ nhiễm HP ở trẻ dưới 8 tuổi là 96,2%. Điều này hoàn toàn ngược lại so với tỷ lệ nhiễm HP ở các nước phát triển (tỷ lệ trẻ em nhiễm HP rất thấp, chỉ chiếm khoảng 20%).

Theo thống kê ở các nước trên thế giới, tình trạng nhiễm HP theo độ phát triển của quốc gia. Ví dụ: Các nước phát triển, tỷ lệ này chiếm 15 – 35%, Châu Âu khoảng 20%, riêng Anh là 47%, Mỹ là 45% nhưng tại Việt Nam tỷ lệ nhiễm HP khoảng 55 – 70%.

Có những trẻ bị nhiễm HP khi mới 2 tuổi. Đây là trường hợp một em bé bị nhiễm khuẩn HP từ người mẹ thông qua đường nếm, mớm thức ăn bón cho con.

PGS. TS Nguyễn Duy Thắng cho biết tỷ lệ nhiễm HP ở Việt Nam là 55 – 70% - Ảnh: Bảo Lâm

PGS. TS Nguyễn Duy Thắng cho biết tỷ lệ nhiễm HP ở Việt Nam là 55 – 70% - Ảnh: Bảo Lâm

PGS.TS Nguyễn Duy Thắng, Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa, gan mật chia sẻ, vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày chứ không phải cứ có khuẩn HP là bị ung thư dạ dày. Khi có các triệu chứng bệnh lâm sàng như đau bụng, ợ hơi, hay nôn, ăn uống không được thì người bệnh nên đi khám sớm để được chẩn đoán, không nên tự điều trị tại nhà.

Để phòng lây nhiễm HP cho trẻ, người lớn nên hạn chế nhai mớm thức ăn cho trẻ, hôn môi trẻ. Mỗi người nên có bộ dụng cụ ăn uống riêng, không dùng chung. Hướng dẫn trẻ rửa tay với xà phòng sau khi đi vệ sinh. Diệt ruồi, gián..., là những trung gian truyền bệnh. Ngoài ra, thường xuyên khám sức khỏe tổng quát cả gia đình để phòng ngừa bệnh.

Nguồn: Tổng hợp

video xem nhiều