Cảnh báo ngộ độc thuốc diệt cỏ chứa hóa chất Paraquat

Đăng bởi: Nhật Minh   -   Chủ nhật, 25/10/2020, 08:02 AM

Trong 2 tuần qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp nhận 3 bệnh nhân ngộ độc Paraquat. Bác sĩ cũng cảnh báo, người dân tuyệt đối không được sử dụng thuốc diệt cỏ chứa hóa chất Paraquat.

Cụ thể, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, mới đây, bệnh viện đã tiếp nhận 3 trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat. Bệnh nhân gồm hai nữ, một nam là người cùng trong một gia đình, nhập viện đều có triệu chứng nôn, mửa, co giật, rất nguy kịch.

Đến ngày 23/10, bệnh nhân nam, 53 tuổi, đã tử vong. Bệnh nhân thứ hai là cháu bé 12 tuổi, được lọc máu nhiều lần để thải độc. Mặc dù đã qua cơn nguy kịch nhưng di chứng rất lớn, đặc biệt là đối với phổi.

Trường hợp thứ ba là bệnh nhân nữ, 66 tuổi, ngộ độc rất nặng, nồng độ trong máu quá cao, không có chỉ định lọc máu.

Ảnh: VnExpress

Ảnh: VnExpress

Theo TS.BS Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, thuốc diệt cỏ Paraquat là hoá chất cực độc. Ngộ độc Paraquat có tỷ lệ tử vong gần như 100%. Nếu may mắn sống sót thì di chứng rất nặng nề, gây tổn thương phổi, xơ phổi tiến triển không hồi phục - nguyên nhân chính dẫn đến tử vong. Bác sĩ cũng cảnh báo, người dân tuyệt đối không được sử dụng thuốc diệt cỏ chứa hóa chất paraquat.

video xem nhiều