Cảnh báo mô hình đầu tư 'không làm cũng có ăn', một biến tướng đa cấp

Đăng bởi: Hoành Phi   -   Thứ năm, 19/11/2020, 16:12 PM

Mô hình đầu tư tham gia vào CLB “Không làm mà cũng có ăn” khi chỉ cần nạp tiền vào là có thể nhận được lãi suất cao gấp vài chục lần lãi suất ngân hàng.

Trong thời gian vừa qua, các mô hình như MyAladdinz hay BigBuy24h... với hình thức đầu tư tài chính liên tục bị cơ quan chức năng lật tẩy thì mới đây một dự án có tên “King of invest” với hình thức đầu tư tiền và trả lãi được nhiều người nghi vấn là biến tướng của đa cấp.

Theo đó, tại buổi hội thảo với các nhà đầu tư, một đại diện của 'King of invest' đã phát biểu 'Chúng ta chỉ cần ủng hộ, vỗ tay, không làm thì ngồi yên một chỗ. Ai hỏi công ty tốt không thì bảo tốt. Việc còn lại thì để cho chúng tôi, quý vị cứ ngồi vậy mà nhận tiền'.

 

 

Quy định của 'King of invest' chỉ ra rằng người chơi chỉ cần nạp tiền mặt vào một tài khoản trên trang web điện tử 'King of Invest', với 7 mức đầu tư dao động trong khoảng 200-30.000 USD. Lãi suất trả theo ngày - 1.5%/ngày, tương đương 260%/năm và cao gấp 52 lần lãi suất tiền gửi ngân hàng. Sau 1 năm, người chơi sẽ rút được toàn bộ tiền gốc đầu tư.

Thế nhưng, theo phản ánh của những người đã đầu tư vào 'King of invest' thì việc đầu tư này chỉ dựa trên niềm tin và không hề có giấy tờ pháp lý đảm bảo, cũng không biết ai là người đứng sau tài khoản của 'King of invest'.

Ở một phóng sự mới đây của VTV, không ít người đã mạnh tay đầu tư gói cao nhất 30.000 USD với mong muốn hòa vốn nhanh và hưởng lợi suất cao. Có nhà đầu tư thậm chí giấu gia đình đi vay nặng lãi 700 triệu đồng để rót vào 'King of invest'. Cũng theo ghi nhận của VTV, ước tính khoảng 1.000 người đã tham gia vào dự án này, với số tiền đầu tư từ vài chục triệu đến vài tỷ đồng.

Trong phóng sự, nhiều người xác nhận sau nhiều tháng bỏ tiền vào dự án vẫn không nhận được tiền lãi hay hoa hồng. Thay vào đó, tiền đầu tư lại được chuyển đổi về một loại tiền điện tử do chính 'King of invest' tạo ra, có tên là CXC. Theo đó, một đồng CXC tương đương 0,1 đến 9 USD. Việc này khiến cho giá trị tiền lãi nếu được nhận về cũng bị giảm đi rất nhiều lần.

Được biết, Bộ Công an cảnh báo hiện Việt Nam chưa công nhận đồng tiền điện tử hay tiền mã hóa nào. Việc nhà đầu tư tham gia giao dịch chỉ là ảo trên môi trường internet. Khi số tiền của người tham gia sau không đủ để trả cho người tham gia trước, mô hình sẽ sụp đổ, đồng nghĩa với việc đòi lại tiền gần như là không thể.

Mô hình 'King of invest' cũng nằm trong tầm ngắm của Bộ Công an từ lâu. Trong khi website của 'King of invest" đã đóng thì những người tự xưng là đứng đầu dự án cũng từng liên quan đến những dự án đa cấp lừa đảo trước đó, nay đã biệt tăm.

video xem nhiều