Cảnh báo lừa đảo 'đi chợ hộ' rồi ôm tiền đi luôn

Đăng bởi: Hoài Hương   -   Thứ hai, 30/08/2021, 06:33 AM

Kẻ lừa đảo tham gia vào các nhóm đi chợ hộ của các tổ chức đoàn thể trên mạng xã hội để lừa đảo tiền.

Lừa đảo chuyển tiền mua thực phẩm


Chị N.N.Hằng (P.11, Q.3, TP.HCM) mới đây có cảnh báo thủ đoạn lừa đảo của người tên Nguyễn Văn Công tham gia vào nhóm “Đi chợ giúp dân” do Mặt trận Tổ quốc và Hội Phụ nữ phường 11 lập ra qua Zalo cho người dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Công cũng trà trộn vào đây với hình đại diện mặc đồ công an, hay trả lời những người trong nhóm và chốt đơn, nhắn mọi người chuyển đơn hàng riêng cho mình để chống trôi đơn ngay trong nhóm, trước sự chứng kiến của những người tạo lập nhóm. Chính vì vậy mà chị Hằng cũng như một số người cho rằng anh Nguyễn Văn Công là người hỗ trợ đi chợ hộ.

 

 

Màn hình chat giữa anh Công và người dân mua thực phẩm về việc chuyển tiền vào tài khoản ngân hàngẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Sáng 24.8, chị Hằng trao đổi riêng qua Zalo với anh Công và đặt 4 combo thực phẩm. Người đàn ông này còn tư vấn không nên tích trữ hàng, mua đủ vừa ăn. Sau khi chuyển khoản gần 2 triệu đồng đến tài khoản Nguyễn Văn Công, chị Hằng không nhận được hàng sau đó thì người đàn ông này cho hay hiện siêu thị quá tải nên nếu không cần mua có thể trả tiền.

Thế nhưng anh Công đã “lặn” mất tăm sau khi lừa 11 người chuyển 7 triệu đồng tiền mua thực phẩm trên nhóm. Chị Hằng cho biết: “Vụ việc đã được trình báo lên công an. Qua đây mình chỉ muốn cảnh báo thủ đoạn mà kẻ gian lừa đảo tiền của người dân tham gia các nhóm đi chợ hộ. Đồng thời cũng mong cơ quan chức năng sớm có giải pháp để ngăn chặn những kẻ lừa đảo, chứ người dân nghèo mà bị lừa trong thời buổi dịch Covid-19 như hiện nay thì tội họ”.
Đánh vào việc người dân không ra khỏi nhà mua hàng được, kẻ gian còn giả làm người bán hàng trong các nhóm trên trang mạng Facebook, Zalo để lừa đảo người đang có nhu cầu mua thực phẩm qua mạng. Chị C.T.M.L (Q.3) mới đây cũng thông tin về việc bị mất 400.000 đồng sau khi chuyển tiền mua hàng. Chị C.T.M.L yêu cầu xem hình chụp của hàng hóa thì người bán bảo hàng chưa về nhưng vẫn yêu cầu thanh toán trước. Đến khi không thấy giao hàng, liên lạc lại người bán thì bị chặn số.

Người dân cần cảnh giác
UBND P.11, Q.3 đã có thông báo người dân cảnh giác lừa đảo qua trang “Đi chợ giúp dân”. Phường nhận được khá nhiều thông tin, trang mạng điện tử nói về trường hợp bị một đối tượng giả dạng nhân viên phường đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản (qua hình thức chuyển khoản) của một số người dân qua trang Zalo “Đi chợ giúp dân”. Trang Zalo “Đi chợ giúp dân” do Hội Liên hiệp phụ nữ phường lập ra nhằm mục đích ban đầu là hỗ trợ người dân có nhà trong các khu phong tỏa, khu cách ly y tế cần liên hệ để mua lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ cho cuộc sống hằng ngày.
Bắt đầu từ 0 giờ ngày 23.8, trang mở rộng ra phục vụ cho người dân do tổ chức triển khai tăng cường, nâng cao các biện pháp an toàn phòng, chống dịch bệnh, nhất là quy định về giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó”. Phường đã đề nghị cơ quan chức năng (Công an phường phụ trách) phối hợp với các cơ quan cấp trên để điều ra làm rõ hành vi lừa đảo trên.


Theo TN

video xem nhiều